25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Sự thật về ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt

Những thông tin mới từ Mỹ đang củng cố khẳng định việc ổ dịch Covid-19 xuất hiện trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt không xuất phát từ chuyến thăm cảng Việt Nam vào đầu tháng 3.

Theo báo Wall Street Journal, giả thuyết về nguồn gốc của Covid-19 xuất phát từ hoạt động của máy bay trên tàu đang được củng cố với nhiều nguồn thông tin mới vừa được tiết lộ.

Sự thật về ổ dịch Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt
Thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt vận chuyển hàng hóa cho những thủy thủ đang tiến hành cách ly xã hội vì Covid-19 ngày 7/4 (Ảnh: AP)

Thứ nhất, thời điểm xuất hiện những ca bệnh đầu tiên trên tàu cho thấy khả năng cao nguồn lây nhiễm đến từ những chuyến bay của phi đoàn trên tàu sân bay, bởi sau khi rời Việt Nam, tàu USS Theodore Roosevelt đã thực hiện nhiều chuyến không vận hàng hóa đến từ nhiều quốc gia.

Thứ hai, trong 5.000 nhân sự, không trường hợp nào có triệu chứng bệnh trước ngày 24–25/3. Theo các quan chức Mỹ, chuyến thăm Đà Nẵng kết thúc vào ngày 9/3 và với thời gian ủ bệnh trung bình của Covid-19 là hơn 2 tuần, mối liên hệ giữa hoạt động thăm viếng này và ổ dịch là không có cơ sở.

Thứ ba, ban tổ chức chuyến thăm đánh giá cao công tác đối phó và kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam, khi thường xuyên có người tiến hành kiểm tra và cập nhật tình hình lây nhiễm của dịch bệnh tại các địa điểm thăm viếng.

Thứ tư, khi tại khách sạn của 30 thủy thủ phát hiện có 2 người Anh dương tính với SARS-CoV-2, tàu đã ra lệnh ngay cho thủy thủ quay trở lại tàu, lập tức tiến hành cách ly với kết quả xét nghiệm trước khi lên tàu đều âm tính. Tàu USS Bunker Hill cũng cập cảng Việt Nam, song cũng không có thủy thủ nào được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2.

Tàu hộ tống USS Bunker Hill cũng cập cảng ở Việt Nam và có nhân sự lên đất liền. Tuy nhiên, không có thủy thủ nào trên tàu chiến này nhiễm virus, theo thông báo ngày 14/4 của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley.

Trên cơ sở đó, có thể thấy rằng chuyến thăm cảng Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 7 – 9/3 không phải là nguyên nhân khiến thủy thủ đoàn USS Theodore Roosevelt nhiễm SARS-CoV-2. Đến nay, hơn 600 thủy thủ trên tàu đã mắc SARS-CoV-2, trong đó 1 thủy thủ 41 tuổi đã tử vong, 5 trường hợp phải nhập viện và 1 người đang được theo dõi tích cực tại Bệnh viện Hải quân ở đảo Guam.

Cho đến nay, đã có hơn 600 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên tàu USS Theodore Roosevelt, trong đó có 1 thành viên đã tử vong, 5 người phải nhập viện và 1 người đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Hải quân trên đảo Guam.

Hoài Nam (t.h)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG