13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Nhiều ca âm tính rồi dương tính trở lại với virus corona: Chuyên gia lý giải

Trong gần 200 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh, Việt Nam ghi nhận một số trường hợp xét nghiệm âm tính rồi sau đó dương tính trở lại với virus corona.

Bệnh nhân số 52 là du học sinh về nước ngày 11/3 và được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Quảng Ninh. Ngày 26, 28/3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện ra viện. Nhưng 2 lần xét nghiệm sau đó, bệnh nhân này lại có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 52 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh với sức khỏe ổn định.

Khi biết mình tái nhiễm virus corona, ban đầu bệnh nhân rất lo lắng nhưng các kết quả xét nghiệm những ngày gần đây đều âm tính trở lại. Ngày 15/4, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm lần thứ 3 khẳng định khỏi bệnh hay chưa.

Bên cạnh bệnh nhân số 52, Quảng Ninh cũng ghi nhận bệnh nhân 149 có tình trạng tương tự.

Nhiều ca âm tính rồi dương tính trở lại với virus corona: Chuyên gia lý giải
(Ảnh minh họa)

Mới đây TP.HCM ghi nhận bệnh nhân số 22 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Tương tự, Hà Nội cũng ghi nhận bệnh nhân 19, 21, bệnh nhân 50 dương tính trở lại sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Lý giải về vấn đề trên, theo các chuyên gia y tế, các bệnh nhân này có thể tái phát bệnh sau thời gian điều trị; hoặc bệnh nhân có thể tái nhiễm trong thời gian cách ly sau khi ra viện.

Qua thực tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19, bác sỹ Vũ Minh Điền, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng, lần xét nghiệm sau dương tính có thể do tìm thấy xác của virus SARS-CoV-2 còn nằm trong tế bào bạch cầu của người bệnh. Khả năng thứ hai là do chưa có thuốc điều trị thực sự nên virus còn tồn tại và nhân lên trong cơ thể người bệnh.

“Đây là loại virus mới còn rất nhiều điều các nhà khoa học chưa biết và hiện nay tất cả các thuốc điều trị lâm sàng đều là thuốc đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có thuốc nào hiệu quả để tiêu diệt con virus này. Chính vì thế hoàn toàn việc loại virus ở đây là dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể” – bác sỹ Điền nói.

Từ góc nhìn của chuyên gia phòng chống dịch, ông Trần Đắc Phu, cố vấn Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho rằng, có rất nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Tây Ban Nha… ghi nhận người bệnh khỏi rồi lại xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Nguyên nhân có thể do trong giai đoạn lấy mẫu xét nghiệm, virus SARS-CoV-2 có sự thay đổi, nhân lên trong cơ thể người bệnh nên cho kết quả dương tính.

Theo ông Trần Đắc Phu, điều quan trọng hiện nay là đảm bảo tuyệt đối không để các ca dương tính trở lại không lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện thế giới ghi nhận 8 biến chủng của virus SARS-CoV-2 so với chủng ban đầu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Đây cũng là một yếu tố khiến virus tồn tại lâu hơn trong cơ thể người bệnh. Để phòng tránh nguy cơ người bệnh có thể tái nhiễm COVID-19 sau khi đã điều trị khỏi ra viện, một số địa phương đã tổ chức xét nghiệm sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Ngọc Long/VTC


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG