16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Nga bị báo lớn TQ gọi thẳng là “nguồn nhập khẩu Covid-19 lớn nhất”

Điện Kremlin bác bỏ những phê bình liên quan đến công tác xử lý dịch bệnh Covid-19 của Nga.

Nga bị báo lớn TQ gọi thẳng là “nguồn nhập khẩu Covid-19 lớn nhất”

“Chúng tôi nghe nói, hiện nay giữa các quốc gia đang cãi cọ qua lại những chỉ trích liên quan đến dịch bệnh Covid-19, giống như là đánh bóng bàn,” thư ký báo chí của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, trả lời báo giới ngày 15/4.

“Đây là chuyện khiến chúng tôi khó lòng lý giải.”

Phản ứng của điện Kremlin được đưa ra sau khi những bình luận chê bai xuất hiện trên truyền thông nhà nước Trung Quốc, gọi Nga là “nguồn nhập khẩu ca bệnh [Covid-19] lớn nhất” vào Trung Quốc.

Trong bài xã luận đăng tải tối thứ Hai, 13/4, tờ Thời báo Hoàn Cầu – thuộc quản lý của báo đảng Trung Quốc Nhân dân Nhật báo – gọi Nga là quốc gia mới nhất “không làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh nhập khẩu từ bên ngoài”.

Theo Hoàn Cầu, trong giai đoạn Covid-19 tác động nghiêm trọng đến các nước châu Âu vào hơn 1 tháng trước, Nga từng đem lại ấn tượng rằng có thể ngăn chặn thành công virus corona mới (SARS-Cov-2) xâm nhập lãnh thổ của mình. Đến ngày 2/3 Nga mới xác nhận ca nhiễm đầu tiên trong nước, nước này cũng áp đặt biện pháp hạn chế đi lại rất nghiêm ngặt đối với công dân Trung Quốc, song tất cả đã trở thành “công cốc”.

“Người Trung Quốc đã chứng kiến Nga từ ‘nước phòng dịch tốt nhất’ biến thành điểm bùng phát dịch mới. Điều này đã gióng hồi chuông cảnh tỉnh: Trung Quốc phải phòng chống nghiêm ngặt ca bệnh nhập cảnh, tránh bùng phát làn sóng thứ hai của dịch,” Hoàn Cầu viết.

Nga bị báo lớn TQ gọi thẳng là “nguồn nhập khẩu Covid-19 lớn nhất”
Các tòa nhà dân cư được nhìn thấy gần bờ sông ở thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, giáp biên giới với Nga, ngày 12/4/2020 (Ảnh: Reuters / Yew Lun Tian)

Tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc – giáp biên giới với Nga – được ghi nhận đang trở thành “tiền tuyến” chống dịch Covid-19 mới của Trung Quốc.

Báo cáo của Ủy ban Y tế tỉnh này cho thấy có 79 ca mắc Covid-19 mới xác định từ nguồn nhập cảnh trong thời gian 0-24h ngày 13/4, là những người mang quốc tịch Trung Quốc trở về từ Nga. Chỉ số này trong thời gian 0-24h ngày 14/4 là 14 người, đều mang quốc tịch Trung Quốc và gồm 12 người từ Nga.

Làn sóng công dân Trung Quốc ở Nga đổ về nước, kéo theo đó là số lượng lớn người trở về bị xác định nhiễm Covid-19 đã trở thành thách thức đối với Hắc Long Giang và các tỉnh thành Trung Quốc có người từ Nga về. Hoàn Cầu cho rằng điều giới chức Nga cần làm là tránh tình trạng người Hoa ở nước này hoang mang và ồ ạt đổ về nước, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho chính họ.

Tỉ lệ ca nhiễm Covid-19 trong số người Trung Quốc trở về từ Nga qua cửa khẩu Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang, được Hoàn Cầu ghi nhận là “siêu cao”, làm dấy lên cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm trên lộ trình về nước của họ.

Thành phố này đã được ban bố tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch, đồng thời toàn bộ cửa khẩu đường bộ giữa Nga-Trung ngưng cho du khách qua lại từ ngày 7/4.

Tờ báo Trung Quốc quan ngại “tỉ lệ lây nhiễm thực tế” ở Nga hiện nay đã rất cao (so với thống kê chính thức) và mỗi chuyến bay đến Trung Quốc đều tồn tại rủi ro cho những du khách mạnh khỏe.

“Trung Quốc đang cảnh giác trước những ca bệnh nhập khẩu,” Hoàn Cầu nêu trong một báo cáo khác vào sáng ngày 14/4, cho rằng mỹ và châu Âu chưa sẵn sàng tái khởi động nền kinh tế.

Hải Võ/TQ


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG