13 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Bác sĩ điều trị thành công bệnh nhi 1 tuổi mắc bệnh Apso

Apso là một dạng bệnh tim bẩm sinh thông liên thất kèm không lỗ van động mạch phổi. Ở người bình thường, động mạch phổi đưa máu từ tim lên phổi, trao đổi oxy. Các cơ quan sống trong tình trạng thiếu oxy nên không thể phát triển bình thường và khi mức độ thiếu oxy này nghiêm trọng, người bệnh có thể tử vong.

Ngày 15/4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi C.Q.C. (SN 2019, ngụ tại Trần Đề, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng tím nặng, chậm phát triển.

Bệnh nhi được chẩn đoán bệnh apso, thông liên thất kèm không lỗ van động mạch phổi. Các bác sĩ đã tiến hành sửa chữa triệt để tái tạo động mạch phổi chính và van bằng màng ngoài tim, đóng thông liên thất. Sau phẫu thuật, bệnh nhi đang được chăm sóc hậu phẫu đặc biệt tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Bác sĩ điều trị thành công bệnh nhi 1 tuổi mắc bệnh Apso
Sức khỏe của bé hồi phục tốt sau thời gian chăm sóc hậu phẫu.

Theo bác sĩ, Apso làm gián đoạn dòng máu lên phổi – nơi trao đổi để lấy oxy cho cơ thể. Tuy cơ thể tìm cách thích nghi bằng cách phát sinh một số đường dẫn máu phụ (gọi là MAPCA) để đưa máu lên phổi nhưng những đường này thường không thể đưa đủ máu lên phổi nên cơ thể vẫn thiếu oxy. Nếu không can thiệp đúng lúc và đúng phương pháp, các mạch máu phổi sẽ hư hại dần và dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Trần Phước Hòa – Trưởng đơn vị Tim Mạch cho biết, việc phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật cho bệnh nhân, đặc biệt là các em bé nhỏ ký đòi hỏi sự chính xác cao để tránh các biến chứng có thể gặp phải như chảy máu, người bệnh không thích nghi với tình trạng tim sau phẫu thuật sửa chữa cũng như thời gian hồi sức sau mổ tim dài.

Đây là một trường hợp bệnh nhi được phát hiện trong chương trình tầm soát tim mạch miễn phí của bệnh viện, được tài trợ phẫu thuật hoàn toàn chi phí phẫu thuật từ quỹ tài trợ Vina Capital và Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Như Anh

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG