15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Ai là người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra virus chết người mang tên Corona?

Bà June Almeida trở thành người đầu tiên phát hiện virus Corona tại phòng thí nghiệm ở Bệnh viện St Thomas, London, Anh năm 1964.

Ai là người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra virus chết người mang tên Corona?
Bà June Almeida

Bà Almeida sinh năm 1930 và lớn lên trong một khu phố gần công viên Alexandra, phía đông bắc thành phố Glasgow, Scotland, Anh. Rời ghế nhà trường từ khi còn rất trẻ, bà trở thành nhà nghiên cứu về mô bệnh học tại bệnh viện Hoàng gia Glasgow.

Sau đó, bà chuyển đến London để phát triển sự nghiệp. Năm 1954, bà kết hôn với một họa sĩ người Venezuela – ông Enriques Almeida.

Theo lời kể của nhà văn George Winter, tại viện Ung thư Ontario, bà Almeida đã phát triển các kỹ năng vượt trội bằng kính hiển vi điện tử. Ngoài ra, bà chính là người tiên phong trong việc sử dụng kháng thể để tổng hợp virus, giúp hình dung về chúng tốt hơn.

Năm 1964, bà công tác tại trường Y khoa của Bệnh viện St Thomas, nơi đã điều trị COVID-19 cho Thủ tướng Boris Johnson.

Tại đây, bà hợp tác cùng tiến sĩ David Tyrrell – người điều hành nghiên cứu tại đơn vị cảm lạnh thông thường ở thành phố Salisbury, hạt Wiltshire, miền Tây Nam nước Anh.

Tiến sĩ Tyrrell và nhóm của ông đã phát hiện ra nhiều loại virus liên quan đến cảm lạnh thông thường, trong đó có một mẫu đặc biệt được biết đến với tên B814.

Ai là người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra virus chết người mang tên Corona?

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng virus mới này có thể lây truyền giữa các tình nguyện viên với các triệu chứng cảm lạnh thông thường, thế nhưng họ lại không thể nuôi cấy được. Bên cạnh đó, họ còn nhận thấy sự tăng trưởng phát triển của virus này trong các cơ quan cơ thể.

Sau đó, mẫu đã được gửi đến bà June Almeida. Người phụ nữ Scotland miêu tả các hạt virus giống như virus cúm, nhưng không giống hoàn toàn. Bà xác định mẫu này được gọi là virus Corona đầu tiên ở người.

BBC dẫn lời ông Winter kể lại rằng bác sĩ Almeida đã thực sự nhìn thấy các hạt virus như thế này trước đây trong lúc nghiên cứu viêm gan ở chuột và viêm phế quản truyền nhiễm ở gà. Tuy nhiên, bài nghiên cứu của bà gửi cho một tạp chí đã bị từ chối vì các nhà khoa học nhận xét những hình ảnh bà chỉ ra là những bức ảnh xấu xí về các hạt virus cúm.

Vào năm 1965, phát hiện về chủng B814 được đăng trên Tạp chí Y học Anh và những bức ảnh đầu tiên về những gì bà nhìn thấy được công bố trên Tạp chí Virus học tổng hợp 2 năm sau đó.

Tiến sĩ Tyrrell, giáo sư Tony Waterson, người phụ trách tại bệnh viện St Thomas và tiến sĩ Almeida cùng đặt tên là virus Corona vì nó có vầng sáng hào quang bao bọc xung quanh lớp bề ngoài trông như vương miện.

Ai là người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra virus chết người mang tên Corona?
Hình dạng đầu tiên của virus corona

Bà Almeida kết thúc sự nghiệp của mình tại Viện Wellcome và được vinh danh trong lĩnh vực hình ảnh về virus.

Sau khi rời viện, bà trở thành giáo viên yoga, nhưng đến năm 1980, bà lại quay trở lại ngành virus học, trong vai trò cố vấn, hỗ trợ bà chụp được những bức ảnh mới lạ về virus HIV.

Năm 2007, bà qua đời khi thọ 77 tuổi.

Đã 13 năm sau khi ra đi, cuối cùng bà Almeida cũng được công nhận là người tiên phong trong việc phát triển nhận thức về virus Corona.

Giờ đây, virus Corona đã bị biến chủng thành nhiều dạng khác nhau như SARS, MERS… gần nhất và cũng có mức độ nguy hiểm cũng như lây lan chóng mặt chính là Covid-19. Sau bao nhiêu năm, từ virus Corona sơ khai trên gà giờ đây đang khiến hàng triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, hàng trăm nghìn người phải ra đi.

Vậy mà trước đó, người ta đã từng cho rằng đây chỉ là một con virus cúm bình thường không đáng quan tâm. Đúng là không gì là không thể!

Bảo Trâm (Lược dịch Express UK)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG