13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Trục xuất “ông Tây” vờ nhiễm COVID-19 để có nơi ăn nghỉ

Ngày 15/4, Công an TP Hải Phòng cho biết đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cơ quan chức năng bàn giao nam thanh niên quốc tịch Mỹ là Au Joseph Elhayboubi, SN 1988, cho Cơ sở lưu trú số 1 (Bộ Công an), để chờ khi các đường bay quốc tế được mở lại sẽ trục xuất đối tượng, bảo đảm các yêu cầu về chính trị, pháp luật và ngoại giao.

Đi cướp chỉ để được… vào tù
Tìm thấy du khách Colombia trốn khỏi nơi cách ly tại Hội An1

Trước đó vào cuối tháng 3 vừa qua, Công an TP Hải Phòng đã tiến hành điều tra xác minh làm rõ sau khi Au Joseph Elhayboubi trình báo về việc bản thân bị nhiễm COVID-19.

Cụ thể, Au Joseph Elhayboubi, mang hộ chiếu số 488705435, thị thực số AI0484575/DN, có giá trị xuất nhập cảnh 1 lần từ ngày 25/10/2019 đến 25/1/2020. Tuy nhiên, từ tháng 5/2018 đến nay, Au Joseph Elhayboubi đã nhiều lần nhập cảnh Việt Nam để du lịch kết hợp tìm việc làm tại các Trung tâm ngoại ngữ tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Trục xuất “ông Tây” vờ nhiễm COVID-19 để có nơi ăn nghỉ
Nam thanh niên quốc tịch Mỹ đến trình báo mình… bị nhiễm COVID-19.

Riêng tại Hải Phòng, Au Joseph Elhayboubi đã thử việc tại các Trung tâm Anh ngữ trên đường Văn Cao, Quán Nam, nhưng không được tiếp nhận. Mới đây nhất, Au Joseph Elhayboubi nhập cảnh vào Việt Nam là ngày 26/10/2019. Sau đó đi qua nhiều tỉnh thành trước khi đến Hải Phòng vào tháng 1/2020, Au Joseph Elhayboubi lại xin thử việc tại 1 trung tâm Anh ngữ trên địa bàn nhưng không được tiếp nhận nên đã rời đến Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội…

Ngày 22/3 vừa qua, Au Joseph Elhayboubi từ Hà Nội trở lại Hải Phòng, đến thuê tạm trú trên đường Lạch Tray và hỏi vay tiền một giám đốc Trung tâm Anh ngữ để chi tiêu cá nhân nhưng không được.

Cơ quan chức năng nhận định, nhiều khả năng Au Joseph Elhayboubi do không có tiền sinh hoạt, không thể trở về Mỹ vì nhiều chuyến bay quốc tế đã tạm dừng khai thác nên đã đến cơ quan Công an trình báo bị nhiễm COVID–19, nhằm mục đích được bố trí chỗ ăn, nghỉ tại Việt Nam.

Sau khi nhận được tin trình báo của Au Joseph Elhayboubi về việc mình bị nhiễm COVID-19, cơ quan Công an đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa tại chỗ, không để người này tiếp xúc với những người xung quanh. Sau đó, các lực lượng thống nhất bàn giao công dân Mỹ cho Trung tâm y tế 115 thành phố để đưa đến cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp theo dõi, kiểm tra y tế theo quy trình.

Trong quá trình cách ly, Au Joseph Elhayboubi có nhiều biểu hiện gây rối, có vấn đề về tâm lý, gây mất trật tự tại khu vực cách ly tập trung nên cơ quan chức năng phải tổ chức cách ly tại phòng riêng.

Theo thông báo của ngành Y tế Hải Phòng, sau khi có kết quả âm tính với dịch bệnh COVID–19, đến ngày 3/4, Au Joseph Elhayboubi đã hoàn thành việc cách ly tập trung theo quy định.

Cơ quan Công an đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với Au Joseph Elhayboubi về hành vi “Sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”. Đại sứ quán Mỹ cũng đã từ chối bảo lãnh, hỗ trợ trường hợp này.

Theo đó, các đơn vị chức năng đã đề xuất Giám đốc Công an TP Hải Phòng ra Quyết định xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính đối với Au Joseph Elhayboubi. Đồng thời ra Quyết định áp dụng biện pháp quản lý người nước ngoài trong thời gian làm thủ tục trục xuất để đưa đương sự đến Cơ sở lưu trú số 1 (Bộ Công an)  tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc quản lý.

Khi có chuyến bay sẽ cho xuất cảnh về Mỹ theo quy định về hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian chờ làm thủ tục trục xuất…

V. Huy

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG