13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

TPHCM giám sát tụ tập đông người qua thuê bao điện thoại

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với các nhà mạng viễn thông hoàn thiện các phương án kỹ thuật triển khai giám sát mật độ thuê bao tại các khu vực cộng đồng, trước mắt có thể thí điểm tại một số quận trung tâm. Ngoài ra, TPHCM cũng tiếp tục tạm dừng hoạt động xe khách, taxi, xe buýt trên địa bàn.

TPHCM giám sát tụ tập đông người qua thuê bao điện thoại
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giao ban tối 15/4. Ảnh chụp màn hình

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống diễn ra tối 15/4, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với các nhà mạng viễn thông hoàn thiện các phương án kỹ thuật triển khai giám sát mật độ thuê bao tại các khu vực cộng đồng, trước mắt có thể thí điểm tại một số quận trung tâm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM triển khai thực hiện đánh giá Bộ chỉ số rủi ro lây nhiễm đối với doanh nghiệp qua mạng.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu TPHCM tiếp tục giám sát việc thực hiện quy định về cách ly xã hội, phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố. Trong đó, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lưu ý tại các địa điểm như siêu thị, chợ đầu mối, chợ truyền thống…

TPHCM giám sát tụ tập đông người qua thuê bao điện thoại
TPHCM sẽ giám sát các khu vực công cộng qua thuê bao điện thoại. Ảnh Văn Minh

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM chỉ đạo việc xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro về dịch COVID-19 đối với các bệnh viện trên địa bàn thành phố, để tránh khả năng lây nhiễm trong bệnh viện.

Ngành giáo dục và các ngành khác cũng cần xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá riêng, hoàn thành trước 30/4 và bắt đầu triển khai đánh giá từ đầu tháng 5 để sớm ổn định lại đời sống cũng như các hoạt động khác.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM chỉ đạo Sở Giáo dục phối hợp với Sở Y tế xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong các trường học để khẩn trương trình UBND TPHCM. Trong quá trình xây dựng, cần lấy ý kiến các trường và cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, ông Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM nghiên cứu và tham mưu cho UBND về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Liên quan đến bộ tiêu chí cho các lĩnh vực khác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM yêu cầu các ngành, cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn… cũng cần xây dựng bộ tiêu chí riêng.

Trước đó, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất, Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành (giáo dục, du lịch, công thương, giao thông…) xây dựng các bộ tiêu chí đặc thù cho từng lĩnh vực phụ trách để chủ động ứng phó dịch bệnh. Từ đó xây dựng quy tắc ứng xử mới tương ứng những chuẩn mực mới để luôn chủ động ứng phó và kiểm soát tốt đối với dịch COVID-19 và cả các dịch bệnh khác.

TPHCM tiếp tục tạm dừng hoạt động xe khách, taxi, xe buýt

Tối 15/4, Sở GTVT quyết định yêu cầu tiếp tục tạm ngưng vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ), xe du lịch hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Thời gian tạm dừng từ 0h ngày 16 đến hết ngày 22/4, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, xe hỗ trợ vận chuyên người dân trong các trường hợp cấp thiết tại các bệnh viện.

Các chuyến xe được phép hoạt động thuộc các trường hợp nêu trên phải đáp ứng các yêu cầu như khử trùng xe trước và sau khi đón khách; Không vận chuyển quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người trên 1 chuyển xe; Lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định.

Sở GTVT TPHCM giao Thanh tra Sở chủ động và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm theo chỉ đạo.

Văn Minh – Huy Thịnh – Ngô Bình/TP


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG