15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân ‘kiện tới cùng’ Trung Quốc vì COVID-19

Nếu được thông qua, dự luật có tên “Công lý cho các nạn nhân COVID-19” cho phép người Mỹ kiện trực tiếp Chính phủ Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh chịu trách nhiệm tạo ra đại dịch toàn cầu.

Thượng nghị sĩ Mỹ trình luật cho phép dân ‘kiện tới cùng’ Trung Quốc vì COVID-19
Thượng nghị sĩ Josh Hawley năm nay 41 tuổi và có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình

Trên trang web chính thức của mình ngày 14-4, thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley khẳng định dự luật do ông bảo trợ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì “bịt miệng những người tố giác và ém nhẹm các thông tin quan trọng về COVID-19”.

Một số nội dung cơ bản của dự luật đã được công bố trên trang web của thượng nghị sĩ Hawley ngày 14-4.

Trong đó, dự luật cũng sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập một nhóm điều tra làm rõ vai trò của Trung Quốc trong đại dịch và bảo đảm những các nạn nhân COVID-19 sẽ nhận được tiền bồi thường từ Bắc Kinh.

“Có nhiều bằng chứng cho thấy sự dối trá, bất tài của Trung Quốc đã khiến COVID-19 từ một dịch bệnh địa phương thành đại dịch toàn cầu. Chúng ta cần một cuộc điều tra quốc tế để hiểu rõ những thiệt hại mà Trung Quốc đã gây ra cho thế giới và trao cho các nạn nhân COVID-19 quyền nhận được các khoản bồi thường xứng đáng. Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân của mình”, ông Hawley lập luận.

Theo Đài Fox News, hiện có hai vụ kiện tập thể lớn về COVID-19 liên quan tới Trung Quốc ở Mỹ. Hai vụ này do Tập đoàn luật Berman có trụ sở tại Florida đệ trình.

Trong đó vụ đầu tiên được nộp lên tòa án Mỹ vào tháng 3 nhân danh các bệnh nhân COVID-19. Vụ thứ hai vừa mới được đệ trình vào đầu tháng 4, trong đó các nhân viên y tế Mỹ kiện Trung Quốc vì đã tích trữ các thiết bị bảo hộ y tế.

Các luật sư của Berman cho biết cả hai vụ kiện đều gặp nhiều khó khăn vì Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn trong các vụ kiện ở Mỹ. Do đó, nhóm luật sư này cho rằng nếu dự luật của ông Hawley được thông qua, sẽ có hàng ngàn người Mỹ nộp đơn “kiện tới bến” Trung Quốc vì COVID-19.

Đạo luật FSIA của Mỹ cấm người dân nước này kiện các chính phủ nước khác trừ một số trường hợp cụ thể. Các nguyên đơn cho rằng trường hợp của họ cũng nằm trong số ngoại lệ, nên họ hoàn toàn có thể kiện được Trung Quốc.

“Trung Quốc phải trả tiền – ông Jeremy Alters, đại diện của Berman, đặt vấn đề với Fox News -Xét cho cùng, họ là một siêu cường thế giới. Họ có khả năng ngăn chặn và khiến điều này dừng lại dù có thể không hoàn toàn. Họ đã không làm điều đó, không nói cho chúng ta biết về điều đó và bây giờ chúng ta đang phải chịu hậu quả”.

BẢO DUY/TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG