13 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Pháp triệu đại sứ Trung Quốc sau bình luận ‘để người già chết vì đói và bệnh’

Trong một bài viết đăng trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc ở Pháp, tác giả nói rằng nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp bỏ trực đêm và để nhiều người chết vì đói và bệnh. Paris đã phản ứng ngay.

Pháp triệu đại sứ Trung Quốc sau bình luận ‘để người già chết vì đói và bệnh’
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thăm Trung tâm hỗ trợ và khủng hoảng tại Bộ Ngoại giao Pháp ở Paris đầu tháng 4 – Ảnh: AFP

Ngày 14-4, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã (Lu Sha Ye) để phản đối một loạt bình luận gây tranh cãi của đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp về dịch COVID-19.

“Những ý kiến công khai của các đại diện của đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp không phù hợp với chất lượng của mối quan hệ song phương giữa hai nước” – Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong thông cáo của Bộ Ngoại giao Pháp.

Theo Hãng tin AFP, những tuần gần đây đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã tiến hành chiến dịch công khai nhằm khoe khoang thành công của Trung Quốc trong việc chế ngự dịch COVID-19, trong khi chỉ trích công tác phòng chống dịch của các nước phương Tây.

Cuối tuần trước, đại sứ quán Trung Quốc đã đăng trên trang web của họ một bài viết dài có tiêu đề: “Trả lại những sự thật bị bóp méo – Quan sát của một nhà ngoại giao Trung Quốc tại Paris”.

Trong bài viết, nhà ngoại giao Trung Quốc này (không được nêu tên trong bài viết) đã kịch liệt chỉ trích các nước phương Tây phản ứng chậm chạp với sự bùng phát của dịch.

Đặc biệt, nhà ngoại giao này cáo buộc các nhân viên tại các viện dưỡng lão ở Pháp “bỏ bê ca trực vào ban đêm” và để người già “chết vì đói và bệnh”.

Bình luận này đã châm ngòi giận dữ trong giới chính trị Pháp và nhiều người đã lên tiếng bảo vệ các nhân viên viện dưỡng lão.

Gần đây Trung Quốc nhận được lời khen từ một số người ở châu Âu nhờ vào việc tặng vật tư y tế cho cuộc chiến chống COVID-19 ở châu lục này, nhưng nhiều người khác đã cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng việc quyên góp cho mục đích tuyên truyền.

Một số chuyên gia cũng cáo buộc Trung Quốc không nhanh chóng công bố thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, cản trở phản ứng toàn cầu.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói rằng “không có chỗ dành cho tranh luận” giữa dịch COVID-19. Ông cho biết đã nói rõ sự phản đối của mình với đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã và rằng các nước phải theo đuổi “sự đoàn kết và hợp tác quốc tế lớn nhất”.

BÌNH AN/TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG