13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Đồ dùng bằng đồng có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Đồ dùng bằng đồng hay được mạ đồng có thể là vũ khí mới nhất trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang quan tâm đến các giải pháp vệ sinh phòng dịch Covid-19 thì một nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Australia về tính năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 của các đồ dùng được làm từ đồng có thể sẽ làm thay đổi nhận thức về công dụng của kim loại này trong lĩnh vực y tế.

Đồ dùng bằng đồng có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Theo một kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 3 vừa qua, các nhà khoa học Australia nhận thấy rằng đồ dùng bằng đồng hay được mạ đồng có thể là vũ khí mới nhất trong cuộc chiến chống Covid-19.

Các nhà khoa học cho biết, kim loại đồng có đặc tính kháng khuẩn và được sử dụng tại nhiều bệnh viện trên thế giới để ngăn chặn sự lây lan của siêu vi khuẩn kháng kháng sinh. Và đến nay, với các bằng chứng sơ bộ thì có thể khẳng định rằng đồng cũng có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho virus SARS-CoV-2 tiếp xúc với các bề mặt kim loại khác nhau. Và kết quả cho thấy, số lượng virus trên bề mặt đồng đã giảm 96% sau thời gian 2 giờ. Trong khi đó, virus này vẫn tồn tại trên bề mặt thép không gỉ sau 72 giờ.

Theo các nhà khoa học, khi virus bám vào bề mặt của đồng, các hạt tích điện của loại kim loại này sẽ tiêu diệt virus. Ngoài ra, các tính chất của đồng cũng có thể làm hỏng ADN của các loại vi khuẩn khác.

Theo Tiến sĩ Bart Eijkelkamp, chuyên gia nghiên cứu về các tính chất của kim loại đồng thuộc Đại học Flinders, đồng có tính kháng khuẩn và được phủ lên các thiết bị y tế. Và vật liệu này nếu được phủ lên các đồ dùng kim loại khác trong bệnh viện như giường bệnh hay tay nắm cửa có thể giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm virus.

Trước đó, trong các thử nghiệm trên các đồ dùng kim loại vào năm 2013 tại một số bệnh viện trên thế giới, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng đồ dùng bằng đồng giúp giảm hơn một nửa nguy cơ lây nhiễm bệnh trong bệnh viện.

Hữu Tiến/VOV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG