14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

CIA cảnh báo nhân viên không dùng thuốc điều trị Covid-19 được ông Trump quảng bá

Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã âm thầm cảnh báo nhân viên về tác dụng phụ chết người của loại thuốc điều trị Covid-19 mà Tổng thống Donald Trump ca ngợi.

CIA cảnh báo nhân viên không dùng thuốc điều trị Covid-19 được ông Trump quảng bá
Tổng thống Trump trong cuộc gặp các bệnh nhân Covid-19 hồi phục tại Nhà Trắng ngày 14.4

Tờ The Washington Post ngày 14.4 đưa tin CIA đã cảnh báo nhân viên không nên tự sử dụng loại thuốc điều trị Covid-19 mà Tổng thống Donald Trump ca ngợi vì thuốc này có những tác dụng phụ nguy hiểm. Loại thuốc được nhắc đến cụ thể là hỗn hợp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine và thuốc azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn).

Trên website nội bộ của CIA, các nhân viên của cơ quan tình báo này đã đặt nhiều câu hỏi về việc liệu có thể tự dùng hỗn hợp thuốc này mà không cần bác sĩ kê đơn, vì đã có những bài báo gợi ý rằng thuốc này giúp chữa bệnh Covid-19.

Đáp lại, giới lãnh đạo CIA ngày 27.3 nói rằng loại thuốc trên không được khuyến cáo sử dụng trừ trường hợp được chuyên gia y tế kê đơn để nghiên cứu.

CIA cảnh báo nhân viên không dùng thuốc điều trị Covid-19 được ông Trump quảng bá
Giới chuyên gia y tế cảnh báo tác dụng phụ của thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị Covid-19

“Có những tác dụng phụ tiềm tàng bao gồm đột tử liên quan đến hydroxychloroquine và việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân cần phải được chọn lọc và theo dõi cẩn thận bởi nhân viên y tế”, CIA trả lời kèm theo dòng cảnh báo được in đậm: “Xin đừng tự thử loại thuốc này”.

Trước đó khoảng 1 tuần, Tổng thống Donald Trump cho rằng hỗn hợp thuốc hydroxychloroquine và azithromycin có thể là công cụ hữu hiệu trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19. Đến đầu tháng 4, khi tình hình Covid-19 tại Mỹ thêm trầm trọng, Tổng thống Trump tiếp tục nói rằng hydroxychloroquine có vẻ đã tạo ra những tác dụng tốt. Mới đây, nhà lãnh đạo cho biết một người bạn của ông đã khỏe hơn sau khi dùng thuốc này.

Ông Trump muốn đẩy nhanh quy trình đưa thuốc chưa thử nghiệm vào điều trị Covid-19

Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế đã cảnh báo về những tác dụng phụ của loại thuốc này, gồm chứng rối loạn nhịp tim, và nói rằng chưa rõ nó có thể hiệu quả trong việc điều trị Covid-19 hay không.

Theo The Washington Post, một nhóm nghiên cứu tại Brazil gần đây đã phải dừng thử nghiệm chloroquine, thuốc tương tự như hydroxychloroquine, sau khi phát hiện nhiều đối tượng thử nghiệm phát triển triệu chứng nguy hiểm về tim mạch.

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ, thành viên tổ chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng, cho rằng những dữ liệu về độ hiệu quả của hydroxychloroquine trong việc điều trị Covid-19 tốt nhất chỉ nên là đề xướng và cần được xem xét thêm.

(Theo TNO)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG