13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Chuyện chưa kể về những ngày dập ổ dịch Buddha

Chiều nay (15/4), TPHCM kết thúc theo dõi chuỗi lây nhiễm Buddha. Đó là kết quả của những ngày chạy đua dập dịch không mệt mỏi.

Từ một ca người nước ngoài đầu tiên mắc Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha, sau đó hàng loạt ca nhiễm được công bố, quán này trở thành ổ dịch lớn nhất phía Nam với 18 người mắc bệnh được phát hiện. Chiều nay (15/4), TPHCM kết thúc theo dõi chuỗi lây nhiễm Buddha. Đó là kết quả của những ngày chạy đua dập dịch không mệt mỏi của các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn Quận 2.

Căng mình trên mọi mặt trận

Sáng sớm 19/3, bác sĩ Trương Thành Trung, Trưởng Phòng y tế Quận 2 nhận cuộc gọi từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) thông báo một phi công người Anh (ngụ chung cư The Ascent Aparment, phường Thảo Điền) dương tính với SARS-CoV-2. Dù đã chủ động đặt ra các kịch bản xử lý tình huống. Thế nhưng, ngay từ ca bệnh 91 đã khiến bác sỹ Trung vô cùng lo lắng, bởi trên địa bàn có khá nhiều chung cư, trong khi đó người này đang trong giai đoạn ủ bệnh và có một lịch trình di chuyển phức tạp. Đáng lo ngại nhất là người phi công này đã xuất hiện tại buổi tiệc Patrick Day ở Buddha Bar & Grill với sự tham dự của hàng trăm người, trong đó có rất đông người nước ngoài sinh sống, làm việc trên địa bàn.

Chuyện chưa kể về những ngày dập ổ dịch Buddha
Lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến Buddha.

Từ ca bệnh 91, là chuỗi ngày làm việc trắng đêm của lực lượng chức năng Quận 2 để phong tỏa, khử trùng, truy xuất toàn bộ camera tìm những trường hợp F1, F2, F3 để kịp thời cách ly. Thế nhưng việc lấy hình ảnh của người phi công để truy tìm những trường hợp liên quan không hề dễ dàng khi bệnh nhân từ chối vì lý do riêng tư.

Không chỉ vậy, theo Bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Quận 2, ở “ổ dịch” ở Buddha Bar&Gill có một số người đồng tính với nhiều mối quan hệ tình cảm phức tạp. Nếu không được kiểm soát giải quyết dứt điểm ngay từ đầu thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Ngay sau khi chung cư The Ascent Aparment bị phong tỏa, thì một loạt chung cư khác, như: Masreri và Hoàng Anh Gia Lai (Thảo Điền), Vesta Verde (Thạnh Mỹ Lợi)… cũng bị phong tỏa vì liên tục phát hiện có người dương tính Covid-19 và liên quan đến quán Buddha.

Trong vòng hơn nửa tháng, hàng ngàn nhân viên y tế, công an,… được huy động để khẩn trương xác minh, truy tìm, lấy mẫu xét nghiệm và đưa người đi cách ly:

Bác sĩ Khanh cho biết: “Phát hiện ca nào có liên quan, khi có kết quả dương tính, hay F1, F2…  thì không kể ngày đêm, anh em quyết tâm làm cho xong, thậm chí những lúc đến 3,4 giờ sáng, mệt rã rời luôn nhưng cũng quyết tâm làm sao đưa sớm những người vào cách ly hay là lấy mẫu.”

Phần lớn các chung cư bị phong tỏa đều tập trung ở phường Thảo Điền. Ngoài việc vừa phải theo dõi, truy tìm giám sát việc cách ly, lực lượng chức năng địa phương đồng thời phải huy động nhân lực để hỗ trợ của người dân. Công an luôn đóng vai trò chủ lực, thế nhưng, 100% các cán bộ chiến sĩ công an phường cũng bị cách ly vì trước đó có 3 người đã tiếp xúc phi công người Anh khi làm hồ sơ tạm trú.

Ông Trần Phương Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thảo Điền, Quận 2 cho hay: Trước những khó khăn, lãnh đạo Quận 2 đã phải huy động lực lượng từ nơi khác đến thực hiện việc giám sát cách ly. Đến nay trên địa bàn phường xác định được 10 ca dương tính liên quan đến quán Buddha, cùng 355 trường hợp người nước ngoài, 183 người Việt Nam được xác định là F1 và F2. Trong đó, nhiều trường hợp khi cảnh báo bằng các biện pháp mạnh thì mới chịu tuân thủ.

Ông Trần Phương Nam cho biết: “Ngôn ngữ giao tiếp cũng gặp rất nhiều khó khăn, do địa bàn phường Thảo Điền người sinh sống có 102 quốc gia lận, nên những trường hợp không sử dụng được tiếng Anh thì chúng ta gặp rất nhiều khó khăn. Lúc đó chỉ biết sử dụng các app trên điện thoại để trao đổi, mình nhắn thì họ nhắn tin trả lời thôi”.

Nhiều lực lượng chung sức

Trước những khó khăn ở phường Thảo Điền, Quận 2, một đội ngũ tình nguyện viên khoảng 10 người, trong đó có 3 thành viên nòng cốt sinh sống trên địa bàn đã tự nguyện tham gia thực hiện thông dịch, hỗ trợ các nhân viên y tế, công an trong việc tiếp cận, vận động người nước ngoài đi cách ly.

Nguyễn Ngọc Anh, 25 tuổi, là du học sinh từ Mỹ, là một trường hợp như thế. Với lợi thế thông thạo 5 ngôn ngữ (Việt, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Arập), hiểu thực tế nhiều người nước ngoài không nói được tiếng Việt, sống một mình nơi đất khách quê người nên rất lo lắng khi phải đi cách ly. Sau khi hoàn thành thời gian tự cách ly tại nhà, Ngọc Anh đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ công tác chống dịch từ ngày 22/3 và vận dụng tất cả con số logic về tình hình dịch bệnh để thuyết phục những người này đi cách ly.

Chuyện chưa kể về những ngày dập ổ dịch Buddha
Chuẩn bị lấy mẫu tại các chung cư bị phong tỏa.

Dù nửa đêm hay sáng sớm, nhân viên y tế hoặc công an gọi là tình nguyện viên này có mặt, đồng hành cho đến khi lấy được mẫu xét nghiệm và thuyết phục đưa được người đi cách ly. Có ngày cao điểm cô đã thuyết phục được hơn 20 người, trong đó có nhiều người sau này phát hiện mắc Covid-19.

Dù đã kết thúc chuỗi lây nhiễm liên quan đến Bar Buddha, Quận 2, tuy nhiên những ngày làm việc căng mình như con thoi của các lực lượng chống dịch vẫn chưa kết thúc. Những ca xuất viện luôn là tín hiệu vui với công tác phòng chống dịch, song những trường hợp này vẫn tiếp tục được theo dõi và xét nghiệm… Các hoạt động tuyên truyền vận động, giám sát luôn được tăng cường, thể hiện quyết tâm cao của người dân và các lực lượng chức năng địa phương đồng lòng cùng cả nước chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19.

Kim Dung/VOV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG