15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Bill Gates phản đối Trump cắt ngân sách WHO

Tỷ phú Bill Gates cho rằng cắt viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới thời điểm này “rất nguy hiểm”.

Bill Gates, 64 tuổi, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá 98 tỷ USD, hôm nay bình luận về quyết định ngừng viện trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter.

“Ngừng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới khi cả thế giới đang trong cuộc khủng hoảng y tế thật nguy hiểm” ông viết.

“Nhiệm vụ của họ là làm chậm quá trình Covid-19 lây lan mà nếu công việc này bị dừng lại, sẽ không tổ chức nào có thể thay thế”, ông nói, nhấn mạnh thế giới đang cần WHO “hơn bao giờ hết”.

Bill Gates phản đối Trump cắt ngân sách WHO
Bill Gates tham gia thảo luận tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington hôm 24/6/2019 ở Washington, Mỹ. Ảnh: Alex Wong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua thông báo đang chỉ đạo chính quyền ngừng cấp ngân sách vì cho rằng WHO che giấu tính nghiêm trọng của Covid-19. Quyết định này bị Liên Hợp Quốc phản đối vì “đây là thời điểm cần đoàn kết, cộng đồng quốc tế cần hợp tác để ngăn chặn virus và những hậu quả của nó”, theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nhận định mục đích thực sự của Trump là chối bỏ những lỗi lầm mà chính quyền của ông mắc phải khi đối phó với dịch bệnh, dù WHO và Trung Quốc cũng “mắc sai lầm”.

Bill Gates là nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng. Ông cùng vợ thành lập và quyên góp 36 tỷ USD vào Quỹ Bill và Melinda Gates với mục đích nâng cao chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu. Quỹ có nguồn vốn lên tới 46,8 tỷ USD, theo báo cáo năm 2018.

Vợ chồng tỷ phú đã ủng hộ 100 triệu USD nhằm chống lại đại dịch Covid-19, bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nhà cho người dân ở tiểu bang Washington, Mỹ.  Tỷ phú cũng tuyên bố rót hàng tỷ USD vào tài trợ 7 nghiên cứu vaccince nCoV trên toàn cầu.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 12 năm ngoái, đã xuất hiện tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tâm điểm là Mỹ và châu Âu. Toàn cầu hiện ghi nhận gần hai triệu ca nhiễm, hơn 125.000 người chết và hơn 470.000 trường hợp bình phục.

Hồng Hạnh/CNN


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG