13 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024

Bật mí 3 loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm trên người

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 70 loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm và trong số này chỉ có 3 loại vắc-xin đang thử nghiệm trên người.

Bật mí 3 loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm trên người
Hiện có 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau đang được thử nghiệm trên người.

Đại dịch Covid-19 đã lan rộng tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 2 triệu người nhiễm, hơn 125.000 người chết.

Các nhà khoa học và công ty dược phẩm đang chạy đua để xác định một loại vắc-xin hiệu quả nhằm chống lại  SARS-CoV-2 – chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19).

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một tài liệu chứa tất cả các vắc-xin tiềm năng có thể giúp bảo vệ con người chống lại SARS-CoV-2 – virus gây bệnh Covid-19. Virus này lần đầu tiên xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và kể từ đó đã lan rộng khắp các châu lục.

Ba vắc-xin dẫn đầu cuộc đua

Loại vắc-xin đầu tiên đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng được phát triển bởi CanSino Biologics, Inc. của Hồng Kông và Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh. Vắc-xin này hiện đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người. Trong các nghiên cứu trên động vật, vắc-xin đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong việc tạo ra một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Hai loại vắc-xin khác đang được thử nghiệm trên người thuộc về các nhà sản xuất thuốc của Mỹ Inovio Enterprises, Inc. và Moderna, Inc. Vắc-xin được phát triển bởi Inovio Enterprises là vắc-xin dựa trên DNA trong khi vắc-xin do Moderna phát triển dựa trên mRNA – một vật liệu gen từ DNA.  Loại vắc-xin này là mới nhưng đầy hứa hẹn.

Vắc-xin của Inovio được gọi là INO-4800, đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, được tiêm cho những tình nguyện viên khỏe mạnh để xem liệu nó có thể bảo vệ họ chống lại Covid-19 hay không.

Minh Nhật/DV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG