27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Một pha cà khịa hamlon

Thói húng chó, ngông cuồng ngu muội, tập quán ngồi xổm trên luật pháp trước sau gì cũng sẽ phải trả giá, bất kể kẻ đó là ai. Dưới đây là 2 vụ đều liên quan đến Covid-19 và liên quan trực tiếp đến Chỉ thị 16 của Thủ tướng nhà mình.

Hôm 4/4/2020 Nguyễn Văn Nam điều khiển xe mô tô, chở phía sau là Đào Xuân Doanh. Cả hai đều không đội mũ bảo hiểm và đeo khẩu trang y tế. Khi Nam và Doanh đi qua chốt kiểm soát số 7 về phòng chống dịch Covid-19 ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên thì tổ công tác đã yêu cầu cả hai đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm theo quy định. Tuy nhiên, Đào Xuân Doanh không chấp hành mà có hành vi lăng mạ, chửi bới, dùng mũ cối đang đội đánh các thành viên tổ công tác. Hậu quả khiến 2 thành viên tổ công tác bị thương. Sau đó, công an Tiên Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ hình sự đối với Đào Xuân Doanh. Rất nhanh, anh Đào Xuân Doanh bị tòa đưa ra xét xử sơ thẩm hôm 10/4/2020. Vụ này được coi là vụ đầu tiên liên quan đến Covid-19 bị đưa ra xét xử.

Một pha cà khịa hamlon

Và hôm nay, lại một pha cà khịa độc đáo, người cà khịa là anh Lưu Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản ở đâu tận mạn Bình Phước. 

Pha cà khịa cực mạnh của anh Lưu Văn Thanh được một clip dài hơn 4 phút ghi lại vào sáng ngày 3/4/2020 tại chốt kiểm dịch của thị xã Bình Long, là nơi giáp ranh thị xã Bình Long và huyện Hớn Quản. 

Xem clip thấy anh Thanh vạm vỡ như con tịnh hùng hổ xuống xe với những bước đi chắc nịch bằng cặp đùi to như trụ đường sắt Cát Linh – Hà Đông, anh này chắc chắn tầm 80 cân hơi. Đáng sợ nhất là anh mở loa vung tay chém gió mạt sát anh bộ đội rằn ri. Nói dại, nhỡ chẳng may cái vung tay nhẹ như gió thoảng của anh mà văng trúng mặt ai thì bộ nhá chắc chắn sẽ bay luôn. Sợ vaidai ra, thật chứ không đùa. 

Nhìn cái miệng của anh bắn liên thanh làm tôi phát hãi và hình dung đến bộ phim The Flu của Hàn Quốc nói về đại dịch cúm gia cầm H5N1 của đạo diễn Kim Sung Soo. Ở đó, chỉ một cái hắt hơi đã làm cả một thành phố nhiễm bệnh bởi các giọt bắn và sau đó, chính quyền Hàn Quốc quyết định đóng cửa cách ly và tìm cách tiêu hủy cả thành phố vì dịch bệnh. Một số biện pháp tàn ác được áp dụng như chôn sống, hỏa thiêu những người bị bệnh. Trước bối cảnh đó, bác sĩ Kim In Hae bị đẩy vào tình thế phải nhanh chóng tìm ra ra vắc-xin kháng bệnh trước khi con gái cô cũng như toàn bộ thành phố bị thiêu sống… Khiếp thật!

Nhắc lại thế để thấy anh Thanh không đeo khẩu trang là nguồn gây bệnh khủng khiếp khi nước bọt của anh tung tóe như vãi đạn trước anh bộ đội. Xem clip, với thái độ cực kỳ bố láo của anh Thanh, tôi biết lúc đấy anh bộ đội cũng sợ bỏ mẹ ra, nhưng vẫn cố giữ bình tĩnh đối thoại với đồng bào. Thật may, anh bộ độ đã tự bảo vệ mình bằng khẩu trang đeo đúng giáo trình trường y. Thái độ khiêm nhường nhưng kiên quyết, cách xử lý tình huống của anh khiến tôi tâm phục khẩu phục.

Diễn biến tiếp theo của clip cho thấy anh Thanh đã cự tuyệt, không chấp hành yêu cầu đo thân nhiệt dù nhận được yêu cầu mềm như bún, mỏng hơn lá lúa của cán bộ tại chốt kiểm dịch.

Cũng giống như đám đầu đất phản ứng khi bị CSGT dừng xe kiểm tra, anh Thanh đòi xem kế hoạch công tác, đòi mục sở thị văn bản, đòi xem quyết định lập chốt… Giống như bia kèm lạc thời bao cấp, đòi hỏi của anh được kèm với những pha đập bàn chắc nình nịch. Clip ghi nhận anh nhiều lần đập tay lên bàn, chỉ vào mặt cán bộ kiểm dịch và chửi bới, văng tục. 

Kiểu cách hành xử của anh Hội đồng khá chuyên nghiệp, nó hoàn toàn giống với những gì mà các nhân vật (trừ Tống Giang) thể hiện trong sách Thủy Hử. Rõ ràng đó là hành vi chống người thi hành công vụ. Ở Mỹ hay các nước văn minh, nếu có súng, anh bộ đội có quyền găm 1 viên giữa 2 hàng lông mày của anh Thanh, hoàn toàn hợp pháp không có vấn đề gì cả.

Cách hành xử của anh Hội đồng rõ ràng là có vấn đề. Không biết nơi khác gọi thế nào, nhưng người vùng cao quê tôi thường gọi là hamlon. Đọc theo kiểu tiếng Anh sẽ rất văn minh.

Là một công dân đàng hoàng và thượng tôn luật pháp, tôi nghĩ tất cả chúng ta nên ủng hộ hành động cương quyết của anh bộ đội, đồng thời có tiếng nói để anh Lưu Văn Thanh tiến bộ. Trước hết là để giữ gìn ANTT và tính mạng, sức khỏe cho chính chúng ta, xa hơn là cho đời con cháu.

Ủng hộ hoặc nương tay với thói vô pháp vô thiên, húng chó mất dạy, sẽ chỉ tạo nên một xã hội mọi rợ toàn quân rác rưởi kê đít lên kỷ cương phép nước. 

Nghe đâu, anh đang bị cấp trên đình chỉ công tác và yêu cầu kiểm điểm. Hình thức kỷ luật là treo chén hay như nào hồi sau sẽ rõ.

Ong Bắp cày

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG