27 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Diễn trò dựng chuyện, trang ,Nhật ký yêu nước bị vạch mặt

Không phải là lần đầu tiên, song với màn dựng chuyện mới bị bóc mẽ trang Nhật ký yêu nước chịu phe bẽ mặt trước công luận. 

Diễn trò dựng chuyện, trang ,Nhật ký yêu nước bị vạch mặt

Bài trên trang Nhật ký yêu nước (Nguồn: Tre Làng). 

Theo đó, với thủ thuật đưa tin xuyên tạc đã từng thực hiện ở nhiều phi vụ trước đó, nhân sự việc một nhóm từ thiện dừng việc trao quà để hưởng ứng chỉ thị số 16 của thủ tướng chính phủ (không chịu bất cứ sự thúc ép, ngăn cấm nào). Nhưng dưới  góc nhìn, lối biên chuyện của trang Nhật ký yêu nước, nó bỗng chốc bị biến thành: 

“Ngày 7/4, dự kiến tại địa chỉ số 72 phố Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội sẽ có hơn 1000 phần quà tặng đã được chuẩn bị và phát miễn phí cho bà con nghèo từ 8h sáng đến 18h chiều nay.

Tuy nhiên hành động chia sẻ yêu thương với đồng bào nghèo khổ trong thời dịch bệnh của nhóm anh chị em đã không trọn vẹn khi chỉ sau vài tiếng, toàn bộ phần quà đã bị lực lượng chức năng đem về ủy ban nhân dân phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Chắc là để kiểm định chất lượng khẩu trang, mỳ Gấu Đỏ…

Hà Nội vốn đã là ít điểm phát quà, giờ tình yêu thương mới được nhen nhóm chưa kịp mừng đã bị dập tắt thế này. Vào Nam mà xem nhà cầm quyền trong này tạo điều kiện và hỗ trợ những hoạt động thiện nguyện cho dân thế nào…

Đáng lẽ việc trợ cấp và đồng hành cùng dân nghèo ngay từ đầu là trách nhiệm của Nhà nước khi đưa ra phương án cách ly xã hội. Giờ người dân vừa phải đuổi theo chủ trương của Nhà nước vừa phải tự lo cho mình mà còn bị sách nhiễu, gây khó dễ như thế này…?”

Câu chuyện được biên dựng như thể người biên chuyện chứng kiến sự thật. Và đáng nói với cách nói chuyện thế này sự việc nhanh chóng lan rộng trong dư luận. Nhiều người không hiểu chuyện, cả tin đã lên tiếng lên án cách làm của Giới chức Hà Nội, ngay cả khi nhiều ý kiến đã phân tích, làm rõ bước đầu sự việc. 

Diễn trò dựng chuyện, trang ,Nhật ký yêu nước bị vạch mặt

Diễn trò dựng chuyện, trang ,Nhật ký yêu nước bị vạch mặt

Lá thư của bà Đỗ Thị Nha (Nguồn: FB). 

Và có lẽ sự việc xuyên tạc này sẽ vẫn tồn tại nếu như chủ nhóm từ thiện, bà Đỗ Thị Nha không công bố bức thư sau đó gửi UBND Phường Nam Đồng, Hà Nội. Bức thư như sau: “Ngày 1/4/2020 tôi có đăng bài ở trang mạng facebook đẻ giúp đỡ cho những nghèo có hoàn cảnh khó khăn đến địa chỉ 72 phố Nam Đồng nhận quà. Tuy nhiên theo Chỉ thị của thủ tướng không được tụ tập đông người. Nhận thấy việc phát quà của gia đình sẽ khiến số người đến nhận quà rất đông không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vì vậy tôi làm đơn này kính đề nghị UBND phường giúp đỡ, căn cứ vào danh sách các hộ nghèo, hộ cận nghèo để phát đến tay của họ.

Hiện nay tôi đã sắp xếp các phần quà như sau:

100 suất quà: 5kg gạo + 1 thùng mỳ +1 chai dầu + bánh ngọt + khẩu trang.

500 suất quà: 5kg gạo + bánh ngọt

Gia đình tôi sẽ chủ động chuyển các phần quà sang ủy ban phường để nhờ giúp đỡ và phát hộ.”

Sự việc bị phát giác và tất nhiên, trang Nhật ký yêu nước bị nhận diện, vạch mặt. Nhưng sau sự việc, dư luận đã đặt ra những sự hoài nghi, những băn khoăn. Rằng, tại sao trong xã hội đương đại với nhiều phương cách để kiểm tra thông tin mà dư luận vẫn tin sái cổ vào những câu chuyện được dàn dựng có phần công phu và dụng công kiểu này? 

Tại sao những hành động, nghĩa cử đẹp đẽ, nhân văn và thánh thiện như thế này vẫn là chủ đề để những kẻ chống phá thực hiện mưu đồ của mình? 

Việc trang Nhật ký yêu nước xuyên tạc, đổi trắng thay đen một cách trắng trợn vì thế càng cho thấy một thực tế mà nên chăng chúng ta cũng nên quen, hiểu rõ, đó là với những kẻ chống đối hoặc chống đối để mưu sinh như trang Nhật ký yêu nước thì chúng không từ một thủ đoạn nào dù đê hèn nhất… Chỉ có điều, sự thật luôn có cách để hiện sinh, để phơi bày, đó cũng là lí do mà trang Việt Nam mới gửi tới những kẻ đang đứng sau những trang như Nhật ký yêu nước nên thận trọng; nếu không những trò như thế này mãi lầ trò hề cho thiên hạ bỉ bôi, chê khinh vậy!

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG