9 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO xem Trung Quốc là “cái rốn của vũ trụ”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thừng chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì quá tin lời Trung Quốc, xem Trung Quốc là “cái rốn của vũ trụ” khiến Mỹ vỡ trận vì Covid-19.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO xem Trung Quốc là “cái rốn của vũ trụ”

Ngày 8/4 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã thẳng thừng chỉ trích WHO ngay trên Twitter của mình “WHO đã phạm một sai lầm vô cùng nghiêm trọng!”. Ông cũng cảm thấy thật may mắn vì không tin theo lời khuyên của WHO khi đại dịch bùng nổ tại Trung Quốc.

Trong khi Mỹ là quốc gia tài trợ nhiều nhất cho WHO, chứ đâu phải Trung Quốc. Nhưng tại sao WHO lại xem Trung Quốc là cái rốn của vũ trụ để rồi đưa ra một khuyến nghị vô cùng sai lầm?”, Tổng thống Donald Trump đặt câu hỏi.

Về phía WHO, họ chưa đưa ra bất kỳ ý kiến đáp trả nào cho lời chỉ trích của ông Donald Trump.

Vào ngày 31/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên các quốc gia nên giữ biên giới mở mặc dù dịch Covid-19 đã bắt đầu bùng phát trên diện rộng. Tuy nhiên WHO cũng đồng thời lên tiếng lưu ý rằng các quốc gia đều có quyền áp dụng các phương thức khác nhau như đóng cửa, hạn chế nhập cảnh để bảo vệ công dân của họ, tránh cho virus lây lan.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO xem Trung Quốc là “cái rốn của vũ trụ”

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tuyên bố hạn chế nhập cảnh đối với người Trung Quốc. Mặc dù vậy nhưng vì tin tưởng vào những gì WHO đã tuyên bố mà Mỹ đã quá xem nhẹ Covid-19, khiến cho tình hình lây lan dần mất kiểm soát như hiện tại.

Cùng lúc đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng thông báo hủy toàn bộ các phép bay đã cấp và dừng cấp phép chuyến bay mới cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h ngày 1-2.

Giờ đây, những người theo chủ nghĩa bảo thủ ở Mỹ ngày càng chỉ trích WHO trong đại dịch toàn cầu, nói rằng họ vì dựa vào dữ liệu dối trá mà Trung Quốc cung cấp mới khiến hàng triệu người trên thế giới nhiễm bệnh. Hơn nữa, khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã kêu gọi Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nên từ chức. Với lí do ông Tedros Adhanom Ghbreyeus đã cố tình cho phép Trung Quốc đánh lừa thế giới.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO xem Trung Quốc là “cái rốn của vũ trụ”
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

Trước đó, ngày 7/4, Viện nghiên cứu Henry Jackson Society ở Anh cho rằng các nước G7 có thể kiện Trung Quốc, đòi bồi thường ít nhất 6.500 tỷ USD, tương đương số tiền các quốc gia G7 đang bỏ ra để đối phó dịch bệnh và cứu trợ nền kinh tế do người dân phải ở nhà, còn các ngành công nghiệp bị đình trệ, do để Covid-19 lây lan.

“Nếu Trung Quốc cung cấp thông tin chính xác trong giai đoạn đầu, dịch bệnh đã không rời khỏi nước này”, Viện Henry Jackson Society (HJS) có trụ sở tại London, Anh, viết trong báo cáo “Bồi thường virus corona?” được công bố hôm nay.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Reuters)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG