19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Kháng nghị tăng hình phạt “ông chủ” nhiều lần hiếp dâm cô gái khuyết tật

Cho rằng tòa án cấp sơ thẩm chỉ tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Thủy với mức án 7 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và không đủ sức cải tạo, giáo dục riêng nên đã kháng nghị tăng hình phạt.

Vụ cô gái khuyết tật tố nhiều lần bị hiếp dâm: Bắt tạm giam “ông chủ”
Vụ cô gái khuyết tật tố nhiều lần bị “ông chủ” hiếp dâm: Nhiều tiết lộ gây sốc
Vụ “ông chủ” nhiều lần hiếp dâm cô gái khuyết tật: Giữ nguyên quyết định truy tố
Điều tra bổ sung vụ “ông chủ” nhiều lần hiếp dâm cô gái khuyết tật
Truy tố “ông chủ” nhiều lần hiếp dâm cô gái khuyết tật

Liên quan đến vụ án “Cô gái khuyết tật bị “ông chủ” nhiều lần hiếp dâm” mà Báo CAND đã có nhiều tin, bài thông tin, ngày 7/4, trao đổi với phóng viên Báo CAND, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án của TAND huyện Ea H’leo trong việc tuyên phạt bị cáo Đặng Ngọc Thủy (SN 1955, trú tại thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo) phạm tội “Hiếp dâm”.

Theo quyết định kháng nghị, sau khi nghiên cứu nội dung bản án và tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cho thấy việc tòa án cấp sơ thẩm kết luận trong ngày 22/12/2017, ông Thủy chỉ thực hiện hành vi hiếp dâm 1 lần đối với chị N.T.L.Q (SN 1987, người giúp việc cho gia đình ông Thủy) là không xem xét, đánh giá đầy đủ toàn bộ chứng cứ của vụ án.

Kháng nghị tăng hình phạt
Chị Q., nạn nhân của vụ án

Cụ thể, bị hại ngay từ đầu đã khai báo chi tiết, đầy đủ 4 lần bị hiếp dâm trong ngày 22/12/2017. Lời khai hoàn toàn phù hợp với với nội dung bản cam kết của ông Thủy viết trước vợ, con và bị hại. Lời khai của bị hại phù hợp với lời khai của cháu T. (con gái ông Thủy) về lý do và mong muốn quan hệ tình dục với chị Q. mà bị cáo đã thừa nhận với cháu T. khi hành vi bị phát hiện vào ngày 6/8/2018. 

Cũng chính từ hành vi vi phạm liên tiếp, nhiều lần của ông Thủy đối với chị Q. ngay tại nhà ở của mình đã tạo nên sự bức xúc về tinh thần, dẫn đến cháu T. có hành vi coi thường chính bố đẻ của mình khi xưng hô “mày – tao”. Bên cạnh đó, tòa không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự do phạm tội đối với người khuyết tật nặng là không đúng pháp luật…

Cũng theo quyết định kháng nghị của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, việc tòa án cấp sơ thẩm chỉ xử phạt bị cáo Thủy 7 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và không đủ sức cải tạo, giáo dục riêng đối với bị cáo vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không thể hiện sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình. 

“Do đó, Viện KSND tỉnh đề nghị TAND cùng cấp xét xử vụ án theo thủ tục phúc thẩm, sửa bản án sơ thẩm theo hướng không áp dụng điểm d khoản 2 Điều 111 BLHS 1999 mà áp dụng điểm d khoản 2 Điều 141 BLHS 2015. Buộc bị cáo Thủy phải chịu trách nhiệm hình sự 5 lần (tòa sơ thẩm chỉ tuyên 2 lần – PV) thực hiện hành vi hiếp dâm đối với chị Q.. Áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội đối với người khuyết tật nặng, tăng mức hình phạt tù đối với bị cáo Thủy”, bản kháng nghị nêu rõ.

Kháng nghị tăng hình phạt
Bị cáo Thủy tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/3

Như Báo CAND đã nhiều lần phản ánh, chị Q. bị dị tật ở chân, nói ngọng, sức khỏe yếu, được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật mức độ nặng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Vào năm 2016, chị N.T.LQ. (32 tuổi) từ tỉnh Phú Yên lên Đắk Lắk vào làm thuê giúp việc cho gia đình ông Thủy. Ngày 22/12/2017, ông Thủy đã khống chế, thực hiện hành vi cưỡng hiếp chị Q.. Tiếp đó, ngày 6/8/2018, ông Thủy tiếp tục dùng vũ lực cưỡng hiếp chị Q. nên nạn nhân đã làm đơn tố cáo ra Cơ quan Công an.

Ngày 6/3/2020, TAND huyện Ea H’leo đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thủy 7 năm tù giam về tội “Hiếp dâm”. TAND huyện Ea H’leo nhận định chỉ đủ căn cứ chứng minh bị cáo Thủy hiếp dâm chị Q. 1 lần vào ngày 22/12/2017 và 1 lần vào ngày 6/8/2018. Đối với cáo buộc bị cáo Thủy hiếp dâm chị Q. 3 lần khác vào ngày 22/12/2017, HĐXX kiến nghị tách ra, chuyển hồ sơ để Cơ quan điều tra củng cố chứng cứ, làm rõ.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, bị hại và bị cáo đã nộp kháng cáo bản án. Theo đó, chị Q. yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét, không chấp nhận việc HĐXX cấp sơ thẩm áp dụng các tình tiết như: bồi thường cho nạn nhân, ăn năn hối cải… để giảm nhẹ tội cho bị cáo Thủy. Yêu cầu tòa án cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt, buộc tội bị cáo Thủy đã 5 lần thực hiện hành vi hiếp dâm mình để đưa ra hình phạt thích đáng. Trong khi đó, bị cáo Thủy cũng nộp đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm vì cho rằng mình không phạm tội.

Văn Thành

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG