21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Cố vấn Nhà Trắng từng hai lần cảnh báo hậu quả do COVID-19

Chính quyền Tổng thống Trump đã nhận được ít nhất hai bản ghi nhớ lần lượt vào tháng 1 và tháng 2 từ cố vấn kinh tế Peter Navarro về các thiệt hại nhân mạng và kinh tế do COVID-19.

Báo New York Times đầu tuần này đưa tin cố vấn chuyên về kinh tế của Nhà Trắng, ông Peter Navarro từng gửi một bản ghi nhớ lên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) vào cuối tháng 1 năm nay.

Cố vấn Nhà Trắng từng hai lần cảnh báo hậu quả do COVID-19
Nhà kinh tế học và là cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro – Ảnh: AP

Trong đó, ông cảnh báo nếu Mỹ thất bại trong việc kiềm chế sự bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới, sẽ có hàng trăm ngàn người thiệt mạng và nền kinh tế Mỹ sẽ chịu thiệt hại hàng ngàn tỉ USD. Cụ thể, thiệt hại nhân mạng có thể tới nửa triệu người và thiệt hại kinh tế lên khoảng 6.000 tỉ USD.

Đây được xem là cảnh báo ở cấp cao và trực diện nhất từng lưu hành tại Nhà Trắng vào thời điểm Tổng thống Trump vẫn còn đánh giá nhẹ mối đe dọa của virus corona chủng mới với nước Mỹ.

“Sự thiếu hụt khả năng miễn dịch, thuốc điều trị và văcxin sẽ khiến người Mỹ không thể phòng ngự trong trường hợp dịch bệnh do virus corona chủng mới bùng phát mạnh trên đất Mỹ. Điều này làm tăng nguy cơ xuất hiện đại dịch, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người Mỹ” – ông Peter Navarro viết trong bản ghi nhớ ngày 29-1.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền ông Trump nói với trang Axios rằng họ đã thận trọng về các ý định của ông Navarro vì ông này vốn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Người này xem bản ghi nhớ trên giống như “một nỗ lực gieo hoang mang sợ hãi nhằm tạo sự chú ý cho chương trình nghị sự chống Trung Quốc của ông Navarro”.

Gần 1 tháng sau, ông Navarro tiếp tục gửi một bản ghi nhớ khác đề ngày 23-2, trong đó cảnh báo “khả năng ngày càng tăng về việc xảy ra đại dịch COVID-19 có thể khiến 100 triệu người Mỹ nhiễm bệnh và thiệt hại nhân mạng 1,2 triệu người”.

Không rõ Tổng thống Trump đã biết tới hai bản ghi nhớ trên hay không. Tại một trong hai bản ghi nhớ trên, ông Navarro đã thúc giục thực hiện “lệnh cấm di chuyển tới và từ nguồn bùng phát, cụ thể là Trung Quốc đại lục”.

Cố vấn Navarro là người am hiểu về Trung Quốc và có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh. Theo báo New York Times, các quan chức khác đã phớt lờ cảnh báo của ông Navarro vì họ xem chúng chỉ đơn thuần phản ánh lập trường của vị cố vấn này về Trung Quốc.

Hiện ông Navarro cũng như người phát ngôn của Nhà Trắng vẫn chưa bình luận về thông tin được tiết lộ trên báo New York Times.

BÌNH AN/TT


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG