19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu không tái diễn Thánh lễ tập trung đông người

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân.

Trước vụ việc một số giáo xứ tại Hà Tĩnh tổ chức thánh lễ đông người trong 2 ngày cuối tuần qua, ngày 06/4, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã ký văn bản gửi Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu không tái diễn Thánh lễ tập trung đông người
Bất chấp lệnh cấm, gần 400 giáo dân vẫn tham gia hành lễ tại giáo xứ Tràng Đình gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Ảnh: báo Hà Tĩnh

Trong văn bản, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận đã kịp thời ban hành các thông báo, hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, giáo dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Nhiều giáo phận, giáo xứ, dòng tu đã huy động các nguồn lực, đóng góp nhân lực, vật lực, chung tay cùng các cấp chính quyền triển khai hoạt động phòng, chống dịch và góp phần trong công tác an sinh xã hội.

Trước yêu cầu cấp thiết của công tác phòng, chống dịch, việc các chức sắc, tín đồ tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch sẽ góp phần quan trọng cùng các cấp chính quyền, đồng bào cả nước sớm đẩy lùi sự lây lan của đại dịch.

Tuy nhiên, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ bày tỏ quan ngại sâu sắc với một số hoạt động đi ngược lại nỗ lực chung của hệ thống chính trị, lợi ích của cộng đồng xã hội và Giáo hội. Điển hình là vụ việc Linh mục chính xứ một số giáo xứ thuộc giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Thánh lễ tại nhà thờ trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (04 và 05/4/2020), với rất đông giáo dân tham dự (từ gần 200 – 500 người). Các Linh mục trên đã vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như khuyến cáo của cơ quan chức năng, không thực hiện các hướng dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, chức sắc các tôn giáo và Nhân dân.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả  Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận tiếp tục hướng dẫn Linh mục, tu sĩ, giáo dân tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân; tổ chức Thánh lễ trực tuyến để giáo dân tham dự qua các mạng xã hội; tổ chức Thánh lễ riêng tư cho chức sắc Công giáo.

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đồng thời đề nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam có thái độ nghiêm khắc với các Linh mục quản xứ nêu trên; nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, không để tái diễn hoạt động nghi lễ tập trung đông người.

PV/VOV


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG