22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Xử lý vụ tụ tập đông người cầu nguyện ở Hà Tĩnh: Linh mục không hợp tác

Một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hàng trăm giáo dân cầu nguyện những ngày qua, bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Một số giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hàng trăm giáo dân cầu nguyện những ngày qua, bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly, phòng chống dịch Covid-19. Lãnh đạo huyện Đức Thọ cho biết, huyện đã tiến hành lập biên bản vi phạm nhưng không nhận được sự hợp tác từ linh mục.

Xử lý vụ tụ tập đông người cầu nguyện ở Hà Tĩnh: Linh mục không hợp tác

Hình ảnh sáng 5/4 tại nhà thờ xứ Tràng Đình. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Trước sự việc các giáo xứ bất chấp quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đức Thọ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Võ Công Hàm đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16.

Ngày 5/4, Tổ công tác của huyện đã trực tiếp đến làm việc với các linh mục, tuyên truyền vận động và yêu cầu chấp hành nghiêm túc các quy định về thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thế nhưng, khi đến làm việc, Tổ công tác của huyện Đức Thọ không nhận được sự hợp tác của Linh mục.

Ông Võ Công Hàm cho biết, quan điểm tỉnh làm việc với Tòa giám mục có văn bản về; huyện thì có biện pháp mạnh là thành lập chốt, tuyên truyền không cho dân đến tụ tập đông người và yêu cầu nhà thờ làm lễ trực tuyến.

Sau khi xảy ra việc tập trung đông người cầu nguyện tại một số giáo xứ, huyện Đức Thọ tiếp tục tuyên truyền lưu động, rằng việc tụ tập đông người để cầu nguyện là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo huyện Đức Thọ cũng khẳng định, đêm qua (5.4) tại các nhà thờ vẫn tiến hành làm lễ nhưng không còn tụ tập đông người như trước đó.

Trên báo Hà Tĩnh, Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ Hà Tĩnh Phan Quốc Khánh cho biết: “Việc làm của các linh mục đã đi ngược với chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh và Tòa Giám mục về công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, gây nguy hiểm cho chính bà con giáo dân và cả cộng đồng. Vì vậy, cần chỉ trích, quy trách nhiệm cụ thể cho các linh mục và kiên quyết xử lý theo quy định”.

Trước đó, ngày 27/3/2020, đích thân Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã có thông báo về các giải pháp “một số rất ít người tham dự” trong các buổi lễ gửi các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn. Trước việc hành lễ tập trung người để hành lễ của các giáo xứ trên địa bàn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp cho biết sẽ nhắc nhở đối với các vi phạm của các linh mục tại Hà Tĩnh khi tổ chức tụ tập đông người giữa mùa dịch./.

Sỹ Đức/VOV1

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG