22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Phải luôn đề cao cảnh giác với dịch COVID-19

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu chống dịch thành công, sau giai đoạn này, chúng ta sẽ chuyển sang trạng thái xã hội hết dịch nhưng vẫn có nguy cơ còn virus, do đó vẫn phải luôn đề cao cảnh giác.

Tối 6-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cho đến thời điểm hiện tại, công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của TP đang có nhiều tín hiệu khả quan.

Cụ thể như khả năng cách ly, TP sẵn sàng 12.600 chỗ, hiện còn dư 8.400 chỗ chưa sử dụng. Bây giờ, người từ nước ngoài về ít nên trong những ngày tới, nhu cầu cách ly dự kiến không tăng nhiều.

Phải luôn đề cao cảnh giác với dịch COVID-19
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo – Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

Về năng lực chữa bệnh, ông Nhân thông tin TP có 2.300 giường với đầy đủ các phương tiện trang thiết bị để chữa cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 1.000 giường luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận bệnh.

Tuy nhiên, toàn TP hiện chỉ có 31 người bệnh, dùng 5% số giường, còn lại 95% giường chưa dùng. Trong khi đó, các nước châu Âu và nhiều nước trên thế giới đang lâm vào tình trạng quá tải không đủ giường bệnh.

Ông Nhân dẫn chứng thực tế và nhìn nhận đó là kết quả thành công của TP.HCM trong thời gian qua, kết quả của những giải pháp kịp thời và sự đồng lòng thực hiện của cả hệ thống, sự hưởng ứng, tuân thủ của người dân TP.

Mở rộng ra phạm vi cả nước, ông Nhân cho biết hiện nay Việt Nam đang giữ ở tỉ lệ 2,4 người nhiễm trên 1 triệu dân, một mức thấp so với Mỹ (700 người nhiễm/1 triệu dân), Pháp (900 người nhiễm/1 triệu dân), Đức (1.000 người nhiễm/1 triệu dân), Tây Ban Nha (2.400 người nhiễm/1 triệu dân)…

Phải luôn đề cao cảnh giác với dịch COVID-19
TP.HCM đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19

Thêm vào đó, Việt Nam mới chỉ có 25 trên tổng số 63 tỉnh thành có người nhiễm. Còn 38 tỉnh thành chưa từng có người nhiễm bệnh.

“Nếu giữ được như hiện nay, chúng ta sẽ giữ được tương lai” – Bí thư Nhân tin tưởng và mong muốn thông điệp này sẽ được truyền đến mọi người.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, khó khăn trước mắt vẫn còn nhiều bởi hiện nay trên thế giới chưa biết sẽ kết thúc dịch bệnh này như thế nào, vào lúc nào.

“Có lẽ sau giai đoạn này, chúng ta sẽ phải chuyển sang trạng thái xã hội không có dịch nhưng vẫn có nguy cơ virus. Khi đó, lại phải suy nghĩ xem có phải tiếp tục đeo khẩu trang không? Rồi thì khi đó thì chúng ta giao thương, làm ăn, mở cửa như thế nào để vừa vực dậy đời sống, sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cũng là chuyện phải tính toán” – ông Nhân phân tích.

Bí thư Nhân đề nghị trong tình hình hiện nay, người dân TP cần nghiêm túc tiếp tục thực hiện thật tốt các giải pháp như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn, không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết…

“Tình hình mỗi nước luôn biến động chứ không bất biến. Nhìn vào đó để chúng ta thấy không phải đạt được thành quả ban đầu mà có thể lơ là, chủ quan” – ông Nhân cảnh báo.


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG