28 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Hà Nội: Sau va chạm giao thông phát hiện một du khách dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Chiều 3/4, Chủ tịch Hà Nội đã thông tin về một người Thụy Điển đến TP từ ngày 12/3 và phát hiện dương tính SARS-CoV-2 lần 1 khi chuyển sang Viện Huyết học – Truyền máu TƯ điều trị.

Hà Nội: Sau va chạm giao thông phát hiện một du khách dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Khách Thụy Điển dương tính Covid-19 lần 1 đến Hà Nội từ 12/3

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 3/4, ngay khi nghe báo cáo của Sở Y tế về tình hình dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã ngắt lời và thông báo về 1 trường hợp người nước ngoài mới được phát hiện dương tính lần 1 virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19).

“Vừa có trường hợp người nước ngoài, mới phát hiện ở khách sạn Sao Hotel ở Bồ Đề (Long Biên). Khách ở đó từ ngày 22/3. Sau đó, người này có đi và va chạm, ngã ngoài đường, gọi xe cấp cứu 115 đưa vào bệnh viện.

Tiếp đó, được chuyển Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tại Cầu Giấy và lấy mẫu xét nghiệm, xác định dương tính.

Tôi nghĩ ông này lang thang thế này thì nhiều người có nguy cơ lây nhiễm lắm, do đó, lát nữa Chủ tịch Long Biên báo cáo về vấn đề này”, ông Chung yêu cầu.

Báo cáo sau đó, về trường hợp này, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà thông tin, đây là người có hộ chiếu Thụy Điển sinh năm 1956 đã nhập cảnh vào VN từ 19/12/2019.

Ông Hà cho rằng, trường hợp này nằm ngoài đối tượng theo yêu cầu cần phải theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm đối với người nhập cảnh vào VN từ ngày 7/3.

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết thêm, thời gian đầu, người này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, sau đó, đi đến một số địa điểm và ngày 22/3 đi đến thuê khách sạn Sao Hotel, trả phòng vào ngày 30/3.

Vào ngày 26/3, trường hợp này có đi ra ngoài, bị tai nạn và được cấp cứu 115 có đưa vào Bệnh viện Việt – Pháp chữa trị tại đây, sau đó, quay về khách sạn.

Ngày 31/3, khi, người này có hiện tượng chảy máu mũi nên khách sạn đưa vào BV Đức Giang. Ngày 1/4, được đưa từ BV Đức Giang sang vào Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Tại đây, sau khi lấy mẫu xét nghiệm đã được xác định dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

“Đây là trường hợp ở BV Đức Giang đã chống đối và đưa sang Viện Huyết học cũng chống đối”, ông Hà báo cáo.

Chủ tịch Hà Nội nêu 2 giả thiết về khả năng nhiễm Covid-19 của khách Thụy Điển

Ngay sau khi nghe Chủ tịch Long Biên báo cáo, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp tục có ý kiến chỉ đạo.

Ông Chung cho hay, đúng là trường hợp người Thụy điển này nhập cảnh vào từ tháng 12/2019 qua cửa Mộc Bài và đã đi qua rất nhiều nơi ở Việt Nam.

“Ngày 12/3/2020, trường hợp này về Hà Nội và vẫn nằm trong diện chúng ta phải rà soát nhưng cách chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào đầu chứ không nhìn vào thời gian họ quay lại.

Trường hợp này quay lại Bồ Đề Long Biên vào ngày 12/3/2020 ở Khách sạn Sao Long Biên. Ông này bị va chạm giao thông vào ngày 26/3 và vào BV Việt Pháp, sau đó vào BV Đức Giang khám thấy bạch cầu tăng 50 lần so với thông thường nên BV chuyển sang Viện huyết học.

Sáng 2/4 Viện huyết học – Truyền máu Trung ương mới vào dịch tễ lấy máu và hôm nay, cho kết quả dương tính”, ông Chung thông tin và cho rằng, ở đây có 2 giả thiết được đưa ra.

Cụ thể, giả thiết thứ nhất là ông này đi từ nơi khác về Hà Nội trước ngày 12/3 và đến nay đã hơn 20 ngày.

Do vậy, theo ông Chung nếu có kết quả dương tính có nghĩa phải nghĩ đến trường hợp quá 14 ngày.

Ông nhắc lại, trong nhiều lần giao ban trước đã nhắc đến trung bình trên thế giới cảnh báo việc ủ bệnh là 14 ngày, nhưng vẫn có các trường hợp đặc thù kéo dài, như ở Hàn Quốc lên đến 27 ngày, Mỹ 21 ngày và Trung Quốc 37 ngày mới dương tính.

Giả thiết thứ 2, được ông Chung đưa ra là ông này khi về Hà Nội đã đi đâu trên địa bàn thành phố và bị lây.

Nếu điều nảy xảy ra, chứng tỏ trên địa bàn thành phố phải có những người bị dương tính khác và đây là một điều rất nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn.

“Có nghĩa, tất cả những nơi trường hợp này đi đến từ quận Tây Hồ, Long Biên cho đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang, BV Việt – Pháp, Viện Huyết học rồi cấp cứu 115 đều phải đi cách ly hết, là F1 hết”, ông Chung nêu.

Từ trường hợp này, người đứng đầu UBND TP yêu cầu, Sở Y tế phải ra thông báo về việc tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài, đi từ các nước vùng dịch về hay liên quan BV Bạch Mai thì các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức chú ý.

“Tức khi hỏi có 3 yếu tố này phải xếp lên hàng đầu hoặc là có dấu hiệu ho sốt, đau cổ… phải tách ra lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Còn đưa vào khám lại giống như ở BV Hồng Ngọc.

Chúng ta phải có phân biệt ngay lập tức để các cơ quan đơn vị phải rà soát, tiếp tục rà soát. Không chỉ nhìn vào ngày họ nhập cảnh mà phải hỏi họ đi đâu làm gì, quay trở lại Hà Nội ngày nào để rõ quá trình…”, ông Chung yêu cầu.

Ông Chung cũng lưu ý, chỉ cho nhân viên của cơ sở lưu trú đi về còn nhũng người đang lưu trú ở trong đó là không được đi ra ngoài, đặc biệt là người nước ngoài.

Ông yêu cầu các địa phương phải đi kiểm tra và phải ra quyết định, nếu chủ cơ sở lưu trú mà để cho người nước ngoài đi ra ngoài hoặc khách lưu trú ra ngoài trong thời gian mà chẳng may nhiễm bệnh là vi phạm pháp luật.

Hoàng Đan/TQ

Hà Nội: Sau va chạm giao thông phát hiện một du khách dương tính lần 1 với SARS-CoV-2


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG