32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 29, 2022

Chủ tịch quốc hội Iran nhiễm nCoV

Ali Larijani, 62 tuổi, chủ tịch quốc hội Iran, được xác định dương tính với nCoV và đang bị cách ly.

Truyền hình nhà nước Iran hôm nay đưa tin Chủ tịch quốc hội Larijani đã được xét nghiệm nCoV sau khi xuất hiện một số triệu chứng và kết quả là dương tính. Ông hiện được cách ly và điều trị.

Larijani, 62 tuổi, trở thành một trong những quan chức hàng đầu của Iran nhiễm nCoV. Trước đó, Phó tổng thống Masoumeh Ebtekar, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc quốc hội Iran Mojtaba Zolnour, nghị sĩ Mahmoud Sadeghi và Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi cũng đều nhiễm virus.

Giáo sĩ Hadi Khosroshahi ở thành phố Qom, cựu đại sứ của Iran tại Vatican sau cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, đã tử vong vì loại virus này.

Chủ tịch quốc hội Iran nhiễm nCoV
Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. Ảnh: ILNA.

Iran hôm nay báo cáo thêm 3.111 ca nhiễm và 124 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lên lần lượt 3.160 và 50.468, trong khi 16.711 người đã hồi phục.

Larijani, người giữ chức chủ tịch quốc hội Iran từ tháng 5/2008, tuần trước tuyên bố Iran đang kiểm soát Covid-19 tốt hơn nhiều nước khác. “Nhờ các biện pháp được Bộ Y tế và các lực lượng vũ trang thực hiện, Iran đang dẫn trước nhiều quốc gia trên thế giới trong cuộc chiến chống nCoV”, ông nói.

Iran ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm 19/2. Sau nhiều tuần không áp dụng biện pháp cách ly hoặc phong tỏa, Tehran tuần trước quyết định cấm tất cả các hoạt động đi lại liên tỉnh ít nhất đến ngày 8/4.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo tại cuộc họp nội các hôm nay rằng Covid-19 có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí tới cuối năm. Theo lịch Ba Tư, năm nay của Iran sẽ kết thúc vào tháng 3/2021.

Rouhani cũng nói rằng Iran có thể thực thi thêm nhiều biện pháp hạn chế ngăn Covid-19. Iran đã đóng cửa các trường học, hủy các buổi lễ cầu nguyện, đóng cửa quốc hội cũng như các địa điểm hành hương lớn của người Hồi giáo Shiite để ngăn chặn virus lây lan.

(Theo AFP)


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG