16 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Siêu tàu sân bay Mỹ bị dịch Covid-19 ‘đánh’ cho nằm bờ

Sau khi gần 100 binh sĩ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dương tính với dịch Covid-19, hải quân Mỹ đã quyết định sơ tán khoảng 3.000 thủy thủ khỏi con tàu này để ngăn nó trở thành một ổ dịch.

Khoảng 3.000 binh sĩ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ được đưa đi khỏi con tàu trong ngày 3-4, theo thông báo của các quan chức hải quân Mỹ, trong bối cảnh họ đang cố gắng kiềm chế không cho dịch bệnh lây lan trên tàu.

Siêu tàu sân bay Mỹ bị dịch Covid-19 ‘đánh’ cho nằm bờ
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt

Tới nay, đã có gần 100 người trong số 5.000 nhân sự trên tàu cho kết quả dương tính với virus corona. Quá trình xét nghiệm được thực hiện tại Guam, nơi con tàu đang đỗ tại căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo.

Hải quân sẽ đưa các binh sĩ trên tàu đến những địa điểm khác nhau để cách ly trong thời gian tới.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly cho biết trong khi có gần 3.000 thuỷ thủ sẽ được đưa khỏi tàu, những người còn lại sẽ tiếp tục ở trên boong để bảo vệ và duy trì hoạt động những hệ thống quan trọng.

“Chúng tôi không thể đưa toàn bộ thuỷ thủ rời tàu”, ông Modly nói với các phóng viên ở Lầu Năm Góc.

Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ đưa cùng lúc nhiều thuỷ thủ nhất có thể rời khỏi tàu nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Ông Modly và Đô đốc Michael Gilday, chỉ huy trưởng các hoạt động của hải quân Mỹ, từ chối thông báo thời gian mà tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bị tạm ngưng sử dụng. Dù các thành viên thuỷ thủ đoàn được yêu cầu cách ly trong 14 ngày nhưng con tàu sẽ phải đậu ngoài đảo trong ít nhất là vài tuần.

Chỉ huy trưởng của tàu, ông Brett Crozier, trong tuần này đã đưa ra cảnh báo tới cấp trên và cho biết con tàu đang phải đối mặt với một đợt bùng phát virus corona, xin phép cách ly phần lớn thuỷ thủ đoàn trên bờ, động thái hiếm thấy khi chủ động đưa một tàu sân bay tạm ngưng nhiệm vụ để cứu mạng các binh sĩ.

USS Theodore Roosevelt (CVN-71) là tàu sân bay thứ 4 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt tên để vinh danh Tổng thống Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của nước Mỹ.

Siêu tàu sân bay Mỹ bị dịch Covid-19 ‘đánh’ cho nằm bờ

Việt Hùng/ANTĐ


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG