16 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Mất dấu ca bệnh số 0, nguy cơ lây lan cộng đồng tại nhiều ổ dịch COVID-19

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, sang giai đoạn 3 của công tác phòng chống dịch COVID-19, khó khăn đã xuất hiện khi Việt Nam mất dấu bệnh nhân số 0 tại một số ổ dịch.

Mất dấu ca bệnh số 0, nguy cơ lây lan cộng đồng tại nhiều ổ dịch COVID-19
PGS.TS Trần Đắc Phu

Giai đoạn 3 sẽ chứng kiến sư lây lan trong cộng đồng nhanh hơn trước. PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, không có quốc gia nào có thể ngăn triệt để dịch lây ra cộng đồng do không thể quản được hết người từ nước ngoài về. Nhưng phải ghi nhận số ca mắc tại Việt Nam đến nay là rất ít so với tình hình chung của thế giới, giúp kéo số ca mắc thấp hơn hẳn nhiều quốc gia khác khi họ có 100 ca lên 1.000 ca chỉ mất 7 ngày.

Theo ông Phu, trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca F0 như khu vực Trúc Bạch (Hà Nội) liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34 nhưng đến ổ dịch tại Buddha hay Bệnh viện Bạch Mai giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên.

Tại Việt Nam còn có thể nhiều chỗ khác cũng không xác định được ca mắc đầu tiên. Việc xác định được ca mắc đầu tiên sẽ giúp tìm được những nguồn lây nguy cơ nhằm hạn chế mức độ lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam vẫn đặt mục tiêu phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ, quyết liệt. Do đó, giờ là giai đoạn cả nước phải đồng lòng, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn người chưa bị bệnh tiếp xúc với người bị bệnh. “Chỉ thị 16 về cách ly xã hội vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành rất quan trọng và rất kịp thời để ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể lây lan mạnh trong khoảng 2 tuần tới. Bản chất cách ly xã hội có nghĩa là giãn cách xã hội” – Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói. Những người dân không thực sự cần thiết thì không nên ra đường. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và phải thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn dịch tễ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là cần giữ khoảng cách giữa người và người tối thiểu 2m, đeo khẩu trang- đó là một trong những biện pháp rất quan trọng để khống chế, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Việc tự cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần sẽ giúp những người có triệu chứng nhẹ không biết mình mắc bệnh hoặc những người không triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh không cơ cơ hội lây bệnh ra cộng đồng. Nhờ thế dịch sẽ không bùng phát thành ổ lớn.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định: “Nếu dịch lan quá mạnh, không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép rất lớn lên hệ thống y tế, khi đó tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ không thể dồn sức, tập trung cứu các bệnh nhân nặng. Do đó giờ là lúc cấp thiết để người dân thực hiện nghiêm túc tinh thần “ai ở đâu hãy ở yên đó, nhà nào ở nhà đó”, tuyệt đối không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết”.

Thái Hà/TP


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG