11 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Tìm kiếm hàng vạn người từng đến Bạch Mai: Nhiệm vụ khó khăn

Thời điểm này, hàng chục nghìn cán bộ cơ sở đang phải căng mình đi từng nhà, rà từng hộ đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai để cách ly y tế. Tuy vậy, việc dễ dãi trong đăng ký thông tin người bệnh đến khám có thể khiến việc rà soát trở nên phức tạp, khó khăn hơn rất nhiều.

Tìm kiếm hàng vạn người từng đến Bạch Mai: Nhiệm vụ khó khăn
Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Mạnh Thắng

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam đã gửi tin nhắn tới trên 18.000 người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong khoảng thời gian từ ngày 12/3 đến nay.

Nhận được thông tin này, nhiều người dân đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai đã chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để khai báo y tế. Chị Nguyễn Thu Phương (quận Đống Đa) cho biết, thời gian qua chị có vào thăm bạn ở khu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) nên chị đã chủ động khai báo y tế và không ra ngoài trong 14 ngày. “Tôi cũng đã gọi điện thoại và lập một nhóm chat với các bạn có mặt hôm đó để cùng cập nhập thông tin y tế và sức khỏe mọi người”, chị Phương nói.

Ngoài số đông người dân ý thức về khai báo thông tin y tế thì nhiều người lại tỏ ra thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Như bệnh nhân COVID-19 thứ 178 làm việc tại Công ty Trường Sinh – cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, đang ở Thái Nguyên và được xét nghiệm dương tính. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Đại Từ, Thái Nguyên. Bệnh nhân này khai không đúng lịch sử đi lại và không khai mình từng làm việc ở “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai về. Việc này đã khiến cho công tác chống dịch gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý bệnh nhân COVID-19 thứ 178 để răn đe nhiều người khác.

Tìm kiếm hàng vạn người từng đến Bạch Mai: Nhiệm vụ khó khăn
Qua sự việc lần này, một vấn đề được đặt ra đó là việc khai báo thông tin khi khám bệnh tại các bệnh viện được thực hiện rất sơ sài.

Qua sự việc lần này, một vấn đề được đặt ra đó là việc khai báo thông tin khi khám bệnh tại các bệnh viện được thực hiện rất sơ sài. Đến khi xảy ra vấn đề liên quan đến dịch tễ, điển hình như dịch bệnh COVID-19 hiện nay thì vấn đề lại càng trở nên phức tạp. Theo ông Tuấn Minh (Khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng), ông đã nhiều lần đến khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, việc khai báo thông tin ban đầu rất sơ sài, thậm chí có lần phiếu khám chỉ ghi quận, thành phố. “Nếu trong trường hợp bệnh nhân ghi sai tên tuổi, địa chỉ, muốn tìm bệnh nhân rõ ràng rất mất công sức”, ông Tuấn Minh nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lập – chuyên gia y tế cho biết, khi khám ở các Bệnh viện, ngoài những người tham gia bảo hiểm y tế nếu không khai đúng thông tin cá nhân thì sẽ không được thanh toán bảo hiểm. Nên họ sẽ phải khai chính xác. Tuy nhiên, với khu vực khám dịch vụ thì việc khai báo thông tin rất tùy tiện. “Cái này cũng chưa có chế tài để xử lý, vẫn do người dân tự ý thức trong việc khai báo”, ông Lập thông tin.

Ngay sau công điện của UBND Thành phố Hà Nội về rà soát những người đã từng đến bệnh viện Bạch Mai, UBND các xã, phường trên địa bàn đã gửi thông báo đến từng hộ dân. Đại diện Trung tâm y tế quận Long Biên cho biết, mỗi phường trên địa bàn quận đều tổ chức các tổ điều tra y tế, “từ hôm qua đến nay điện thoại đường dây nóng của Trung tâm y tế liên tục đổ chuông. Chủ yếu người dân tự khai báo”, đại diện y tế quận nói.

Ở các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng… đều đã có công văn yêu cầu các xã, phường thực hiện rà soát, nếu phát hiện các trường hợp có đến Bệnh viện Bạch Mai cần cách ly tại nhà ngay.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, quận Bắc Từ Liêm đã rà soát được 310 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm đang chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát những người liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để có biện pháp quản lý, kiểm tra sức khỏe và cách ly trong trường hợp cần thiết.

Tại quận Ba Đình, 161 tổ/14 phường, tổng nhân lực huy động 1.244 người tham gia việc rà soát này.

Trưởng phòng Y tế huyện Quốc Oai Hoàng Minh Tưởng cho biết, huyện đã rà soát được 200 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai và đã lấy mẫu xét nghiệm 14 trường hợp.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quốc Oai đang chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục rà soát những người có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai để có biện pháp quản lý, kiểm tra sức khỏe và cách ly trong trường hợp cần thiết.

Hiểu Minh/TPO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG