10 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Thủ tướng Singapore: Nếu Mỹ không thể hiện sự lãnh đạo, các nước sẽ tìm ở nơi khác

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục lăng mạ và đổ lỗi cho nhau về việc ai là bên tạo ra virus corona chủng mới và bỏ mặc thế giới, điều này không thể giúp giải quyết sớm cuộc khủng hoảng này.

Thủ tướng Singapore: Nếu Mỹ không thể hiện sự lãnh đạo, các nước sẽ tìm ở nơi khác
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn đài CNN (Mỹ), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi chấm dứt màn đổ tội qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đã kéo dài nhiều tuần qua vì dịch COVID-19.

Nhà lãnh đạo Singapore lên tiếng giữa bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nhận nhiều chỉ trích liên quan tới cách phản ứng của mình với khủng hoảng dịch bệnh hiện nay.

Theo báo South China Morning Post, cách phản ứng nhanh nhẹn của Singapore, Hong Kong, Đài Loan và Hàn Quốc trong triển khai xét nghiệm và truy tìm người nhiễm virus đang được nhiều nước noi theo.

Giới quan sát nhận định Trung Quốc, nơi đang dần hồi phục sau những cú sốc từ dịch bệnh, đã bắt đầu thể hiện vai trò lãnh đạo thế giới. Quốc gia này đang đưa trang thiết bị y tế hỗ trợ đến cho nhiều đối tác thương mại của mình.

Trước tình hình này, ông Lý cho biết bản thân muốn thấy sự lãnh đạo của Mỹ.

“Vâng, đương nhiên. Các bạn có nguồn lực, công nghệ, tầm ảnh hưởng, quyền lực mềm và kinh nghiệm đương đầu với những vấn đề như thế một cách thuyết phục và thành công, thậm chí mang lại lợi ích cho nhiều nước khác, không chỉ riêng Mỹ. Thật đáng tiếc nếu không đưa những nguồn lực đó vào việc giải quyết thách thức to lớn này của nhân loại”, ông nói.

Cũng theo Thủ tướng Singapore, màn “đấu khẩu” giữa Washington và Bắc Kinh về việc ai phải chịu trách nhiệm đối với đại dịch COVID-19 là “hoàn cảnh đáng tiếc nhất”.

“Nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục lăng mạ và đổ lỗi cho nhau về việc ai là bên tạo ra virus này và bỏ mặc thế giới, tôi không nghĩ điều đó có thể giúp chúng ta giải quyết vấn đề sớm hơn”, ông tuyên bố.

Ông Lý đồng thời cảnh báo việc các quốc gia tìm kiếm sự lãnh đạo ở nơi khác nếu Mỹ không thể hiện được vai trò của mình nhằm chế ngự dịch bệnh.

Ông lập luận rằng “thế giới từng hưởng lợi lớn từ sự lãnh đạo của Mỹ trong những trường hợp tương tự trong nhiều thập kỷ”, nhưng nếu Mỹ đã thay đổi, thế giới sẽ tìm đến nơi khác và “đây sẽ là mất mát lớn”.

Sơn Ca (Theo CNN, SCMP)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG