19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Những lễ hoả táng lặng lẽ ở Hồ Bắc

10 lọ tro cốt chưa có người nhận đặt trong nhà hoả táng thành phố Kinh Châu, không gian tĩnh lặng, các nhân viên đang nghỉ trưa.

Không chỉ bị cấm tổ chức tang lễ như các tỉnh thành trên khắp Trung Quốc, tại những nơi như thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, người dân thậm chí không thể nhận tro cốt của người thân vì bị phong toả trong nhà.

“Tro cốt của những người đã qua đời hiện do chúng tôi trông nom vì gia đình họ đang bị cách ly, hoăc họ đang ở xa và chưa thể quay về”, ông Sheng, giám đốc nhà hoả táng Kinh Châu, cho biết. “Không được phép từ biệt hay tổ chức tang lễ”.

Covid-19 đã khiến hơn 700.000 người ở gần 200 quốc gia bị nhiễm, khoảng gần 34.000 người tử vong. Tại Trung Quốc, nơi dịch bệnh khởi phát, Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày mà còn cả cách an táng người chết, do nCoV có khả năng lây nhiễm cao.

Dù nguyên nhân tử vong là gì, kể từ ngày 1/2, các gia đình Trung Quốc cũng không được tổ chức tang lễ, thậm chí cả khi dịch bệnh đã thuyên giảm ở nước này.

“Chúng tôi đã làm gì để phải chịu đựng hình phạt như vậy?”, Wang Wenjun, ở thành phố Vũ Hán, nói tháng trước, sau khi gia đình cô phải đợi 15 ngày mới được nhận tro cốt của người chú qua đời vì Covid-19.

Những lễ hoả táng lặng lẽ ở Hồ Bắc
Người dân di chuyển trên đường phố Kinh Châu hôm 26/3, khi lệnh phong toả được nới lỏng ở tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Reuters

 

Dù không tổ chức tang lễ, những nhân viên của ông Sheng vẫn phải làm việc cật lực. Một số người mặc đồ bảo hộ màu xanh kín mít, đội mũ trùm đầu.

“Trước khi xảy ra dịch bệnh, lễ viếng thường kéo dài 3 ngày và sau đó chúng tôi sẽ làm công việc của mình”, người đàn ông đã gắn bó với nghề 29 năm, cho biết. “Nhưng bây giờ, khi có người chết, bệnh viện sẽ tiến hành khử trùng và việc hoả táng diễn ra ngay sau đó”.

Nhân viên ở nhà hoả táng của ông Sheng đang túc trực suốt ngày đêm, sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi từ bệnh viện vào lúc nửa đêm để vận chuyển thi thể của bệnh nhân Covid-19. Trước đó, họ chỉ hoả táng thi thể vào buổi sáng.

“Các nhân viên bệnh viện đang làm việc rất vất vả, nhưng nhân viên nhà tang lễ cũng vậy”, ông nói.

Trong số 8 lò thiêu của nhà hoả táng này, có một lò dành cho bệnh nhân Covid-19, những người mà gia đình họ cũng không được nhìn mặt lần cuối trước khi hoả táng. Với những người chết vì nCoV tại nhà, các nhân viên mặc đầy đủ đồ bảo hộ và được yêu cầu tiếp nhận thật nhanh gọn.

Trung Quốc đã ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm nCoV và hơn 3.300 ca tử vong, hầu hết ở Vũ Hán. Kinh Châu, một trung tâm vận tải và du lịch với 6 triệu dân, nằm cách Vũ Hán 220 km, là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề thứ sáu ở Hồ Bắc, với 1.580 ca nhiễm và 52 ca tử vong. Một nửa số thi thể được hoả táng tại cơ sở của ông Sheng.

Số ca nhiễm nội địa ở Trung Quốc gần đây giảm mạnh. Vũ Hán chỉ phát hiện một ca nhiễm mới trong 10 ngày qua. Diễn biến tích cực đã mang lại cho Trung Quốc sự tự tin để bắt đầu nới lỏng lệnh phong toả và hạn chế đi lại. Hồ Bắc bắt đầu cho người dân rời khỏi tỉnh từ đầu tuần trước, dù việc đến tỉnh này vẫn chưa được phép.

Ông Sheng chưa nhận được thông báo chính thức cho hay khi nào cuộc sống có thể trở lại bình thường ở nhà tang lễ Kinh Châu. Có thể là vào cuối tháng 4, ông nói. Hiện lệnh phong toả vẫn được duy trì và những chiếc bình đựng tro cốt do chính quyền cung cấp vẫn còn đó.

Anh Ngọc/VNE


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG