21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

‘Ổ dịch’ COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai lây lan từ đâu?

Đã có 16 người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai tính đến sáng nay 29-3, trong đó có nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà, nhân viên cung cấp suất ăn. Có 3 giả thiết về nguồn lây: từ nhân viên y tế, từ người nhà bệnh nhân và khâu hậu cần.

‘Ổ dịch’ COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai lây lan từ đâu?
Chốt kiểm soát taị cổng chính Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đã ngừng nhận bệnh nhân từ 28-3 – Ảnh: NAM TRẦN

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến nay đã có 16 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai và con số này có thể tăng trong những ngày tới.

3 hướng tìm nguồn lây

Ban đầu các chuyên gia tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế ( đã có 2 điều dưỡng và 1 người nhà của điều dưỡng mắc bệnh), nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì hướng lây nhiễm này chưa thuyết phục, mà đã có dấu hiệu cho thấy đường lây nhiễm thứ 2 từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Cụ thể là trường hợp thân nhân vào thăm bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh và sau đó liên quan chùm ca bệnh tại Khoa Thần kinh với 5 bệnh nhân.

Điều tra dịch tễ tiếp cho thấy có đường lây từ nhân viên cung cấp hậu cần, dịch vụ ăn uống vào bệnh viện. Cho đến nay, đã có 7 người bệnh (trong số 16 người ghi nhận tại Bạch Mai) là nhân viên nhà ăn và 1 thân nhân bệnh nhân có nhiều lần đến khu vực nhà ăn.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cho rằng có nguồn lây từ người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp, người này di chuyển qua các bệnh viện.

Hiện có 3 chùm bệnh nhân trong Bệnh viện Bạch Mai, ở 3 khu vực: Trung tâm Bệnh nhiệt đới (2 bệnh nhân 1 người nhà), Khoa Thần kinh (5 bệnh nhân, đều là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân), khu vực hậu cần, cung cấp suất ăn: 7 bệnh nhân, người còn lại là thân nhân bệnh nhân, những ngày ở bệnh viện (từ 20-22 tháng 3) có 5 lần đến khu vực nhà ăn.

Nếu có đến Bạch Mai từ 10-3, nhắn tin vào 8889

‘Ổ dịch’ COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai lây lan từ đâu?
Bộ Y tế hướng dẫn nhắn tin vào số 8889 – ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Bộ Y tế cho biết từ 7h sáng nay 29-3, số điện thoại 8889 sẽ đi vào hoạt động để dành riêng cho những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 đến 28-3 nhắn tin thông báo, bất cứ ai biết tin về người từng đến bệnh viện trong thời gian kể trên cũng có thể nhắn báo tin. Bộ Y tế coi Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất nước hiện nay.

Trong tối qua 28-3, UBND thành phố Hà Nội đã có 2 công điện liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh việc Bạch Mai được tiếp tục điều trị và cách ly tại nơi cư trú, thực hiện khai báo y tế theo quy định.

UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng các dịch vụ hiện có tại Bệnh viện Bạch Mai, trừ tang lễ. Nếu có bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện thì tang lễ tổ chức theo quy định trong thời điểm có dịch, mỗi đám tang không nên có quá 20 người tham dự.

Y bác sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai thực hiện chế độ cách ly tập trung tại bệnh viện. Hiện có khoảng 1300 người vừa cách ly vừa chăm sóc, điều trị cho 800 bệnh nhân nặng.

Trường hợp cần thiết phải bổ sung nhân viên thì những người mới đến cũng phải cách ly tập trung. Nếu có cán bộ nhân viên y tế cần nghỉ ngơi, họ cũng sẽ nghỉ ngơi tại nơi cách ly tập trung nhưng bên ngoài bệnh viện.

Bộ Y tế kêu gọi cùng động viên, chia sẻ, hợp tác và đặt niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, có quy mô vào loại lớn nhất nước, ngày bình thường trung bình khám và điều trị cho khoảng 10.000 bệnh nhân/ngày, trong bệnh viện có những chuyên khoa thế mạnh như chống độc, cấp cứu, hồi sức tích cực… uy tín hàng đầu ở khu vực phía Bắc.

L.ANH/TT


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG