10 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Cơ quan nào ở TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang?

Sáng 28-3, trao đổi với PV, lãnh đạo UBND các quận, huyện cho biết đã chỉ đạo lãnh đạo UBND các phường tổ chức lực lượng tuần tra, xử phạt những người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Cơ quan nào ở TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang?
Cơ quan chức năng phối hợp Công an phường Bến Thành tuyên truyền không cho buôn bán tụ tập đông người, sai phép trên lề đường khu vực Ngã sáu Phù Đổng, Q.1, TP.HCM lúc 23h30 tối 27-3 – Ảnh: T.T.D.

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức từ 100.000 – 300.000 đồng.

Chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc Sở Y tế hướng dẫn chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, xử lý.

Sau khi có chỉ đạo, các quận, huyện đồng loạt chỉ đạo các phường thực hiện.

Bà Phạm Thị Thúy Hằng – chánh văn phòng UBND quận 3 – cho biết từ hôm qua (27-3), sau khi có chỉ đạo của UBND TP, quận 3 đã chỉ đạo lãnh đạo UBND các phường trên địa bàn bố trí lực lượng tuần tra trên các tuyến đường để nhắc nhở, lập biên bản xử phạt những người dân ra đường không đeo khẩu trang.

Đồng thời, quận 3 cũng có 5 tổ công tác gồm thành viên các phòng, ban xuống để hỗ trợ các phường.

Bà Hằng cho biết theo Luật xử lý vi phạm hành chính, mức phạt từ 100.000 – 300.000 đồng thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND phường. Do vậy, trong các tổ tuần tra phải có thành viên của phường đủ thẩm quyền xử phạt.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Dũng – chủ tịch UBND quận 1 – cho biết quận 1 cũng đã chỉ đạo UBND các phường thực hiện chỉ đạo xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Từ chiều 27-3, các phường đã cho xe có loa phát thanh chạy trên các tuyến đường để tuyên truyền người dân biết và thực hiện việc đeo khẩu trang. Sáng nay (28-3), các phường ở quận 1 bắt đầu cho lực lượng tuần tra, xử phạt.

Ông Trần Thanh Túc – chủ tịch UBND phường 12 (quận 3) – cho biết từ sáng sớm 28-3, phường đã tổ chức các nhóm cán bộ, công chức kiểm tra việc đeo khẩu trang của người dân nơi công cộng.

Buổi đầu thực hiện chỉ đạo, các lực lượng của phường chỉ nhắc nhở người dân thực hiện đúng chỉ đạo của TP.

Cơ quan nào ở TP.HCM xử phạt người không đeo khẩu trang?
Xe thông tin lưu động tuyên truyền phòng tránh dịch COVID-19 trên đường Lý Chính Thằng, phường 8, Q.3, TP.HCM sáng 28-3 – Ảnh: T.T.D.

Những người dân được nhắc nhở cũng vui vẻ chấp hành. Đến trưa 28-3, phường này chưa xử phạt trường hợp nào.

“Sắp tới các lực lượng của phường sẽ tuần tra và xử lý nghiêm người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng. Người vi phạm sẽ bị lập biên bản, ghi lại hình ảnh để xử phạt theo Luật xử lý vi phạm hành chính”, ông Túc nói.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Thành ủy với UBND các quận, huyện ngày 26-3, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân liên tục nhấn mạnh hai giải pháp căn cơ để ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan, là đeo khẩu trang và hạn chế đi lại. Đồng thời, ông Nhân chỉ đạo Chủ tịch UBND TP có chỉ thị buộc mọi người dân TP.HCM khi ra đường phải đeo khẩu trang.

Đến ngày 27-3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo đến lãnh đạo các sở ngành và chủ tịch UBND quận, huyện về việc xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, tập trung xử lý các hành vi tung tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, các hành vi găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường; các hành vi vi phạm về cách ly y tế, biện pháp phòng chống dịch…

Đáng lưu ý, việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 – 300.000 đồng (theo điểm A, khoản 1, điều 11 nghị định số 176/2013).

TIẾN LONG/TTO


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG