20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Cách Thủ tướng Anh lãnh đạo đất nước khi nhiễm Covid-19

Khi Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 27/3 thông báo nhiễm nCoV, ông cam đoan vẫn sẽ chèo lái đất nước chống lại dịch bệnh.

Trong video đăng trên trang Twitter chính thức, Johnson cho biết “nhờ những công nghệ hiện đại diệu kỳ” mà ông vẫn có thể vừa cách ly vừa tiếp tục dẫn dắt các nỗ lực chống Covid-19.

Cách ly người đứng đầu chính phủ Anh không phải công việc quá khó khăn. Dinh Thủ tướng ở số 10 phố Downing thực sự lớn hơn nhiều so với vẻ bề ngoài. Đằng sau cánh cửa màu đen là một dãy văn phòng kéo dài sang cả số 11 và số 12 của con phố.

Cách Thủ tướng Anh lãnh đạo đất nước khi nhiễm Covid-19
Thủ tướng Anh Borish Johnson trong cuộc họp báo từ xa đầu tiên tại London, Anh, ngày 25/3. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Johnson sống tại một căn hộ tương đối khiêm tốn trên địa chỉ số 11 phố Downing, dễ dàng tách khỏi những hoạt động diễn ra tại số 10. Tất cả những gì Thủ tướng Anh cần, từ giấy tờ cho đến đồ ăn, nước uống, đều sẽ được đặt ở trước cửa phòng ông. Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng cũng sẽ hạn chế tối đa việc này nhằm triệt tiêu cơ hội lây lan virus.

Các cuộc họp sẽ được thực hiện qua video. Thực tế, một số cuộc gặp thường xuyên quan trọng của Thủ tướng Johnson đã không còn được thực hiện trực tiếp. Những cuộc họp nội các gần đây đều diễn ra trên mạng.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Johnson xác nhận ông đã chuyển các cuộc gặp trực tiếp hàng tuần với Nữ hoàng sang nói chuyện qua điện thoại từ ít nhất nửa tháng qua.

Bên trong số 10 phố Downing, một đội ngũ viên chức và cố vấn chính trị khoảng 250 người đã được rút xuống chỉ còn khoảng 70 người ở những vị trí thiết yếu. Họ sử dụng phương pháp họp qua video bất cứ khi nào có thể.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi về mức độ bền vững khi điều hành một quốc gia theo cách này.

Lịch trình làm việc hàng ngày của Thủ tướng Johnson gần đây tương đối giống nhau. 8h15, một nhóm quan chức và chuyên gia hàng đầu họp thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến Covid-19 mà không có Thủ tướng. Đến 9h15, họ tham gia cuộc họp với Thủ tướng. Đây là thời điểm mà chương trình nghị sự ngày của chính phủ bắt đầu hình thành.

Cách Thủ tướng Anh lãnh đạo đất nước khi nhiễm Covid-19
Tòa nhà ở số 10 phố Downing, London. Ảnh: RobertSharp.

Một ngày của Thủ tướng Anh thường được lấp đầy bởi các cuộc họp với chuyên gia và cố vấn. Tới khoảng 17h, ông tổ chức họp báo thường nhật, cập nhật cho 66 triệu người dân nước Anh về những chính sách và hướng dẫn mới nhất của chính phủ. Thủ tướng Johnson đến nay vẫn chủ trì các sự kiện trên và trong vài ngày qua, ông bắt đầu liên lạc với các nhà báo, phóng viên thông qua link video.

Hầu hết những công việc này đếu có thể được thực hiện hiệu quả với sự trợ giúp của công nghệ. Trong các cuộc họp báo, nếu Thủ tướng vắng mặt, ông có thể cử người đại diện thay thế.

Song không lâu sau thông báo từ Thủ tướng Johnson, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng cho biết ông đã nhiễm nCoV và đang tự cách ly. Chiều qua, trưởng văn phòng y tế vùng England Chris Whitty nói ông đã xuất hiện các triệu chứng Covid-19 và sẽ làm việc từ xa trong thời gian tự cách ly 7 ngày.

Câu hỏi đặt ra là có bao nhiều người xung quanh Thủ tướng Anh đang đối diện nguy cơ nhiễm virus?

Các quan chức hàng đầu làm việc trong số 10 phố Downing khẳng định họ đã nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn về cách biệt cộng đồng. Nhưng những người khác phàn nàn rằng để tuân thủ hoàn toàn quy định giữ khoảng cách tối thiểu hai mét trong các văn phòng, hành lang chật hẹp ở đây là điều bất khả thi và một số người vẫn đến nơi làm việc dù xuất hiện triệu chứng bệnh.

“Đội ngũ của Boris Johnson được kỳ vọng là những người luôn trụ vững trong cuộc khủng hoảng. Chúng ta sẽ chờ cách lãnh đạo từ xa một đất nước như Anh sẽ hiệu quả đến đâu”, bình luận viên Luke McGee của CNN nhận định.

Vũ Hoàng/VE


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG