28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

BN34: Có tiền mà không mua được “ý thức”

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay. Thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật và giao Bộ Tư pháp, Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý nhằm răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh. Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát hoạt động nhập cảnh kỹ hơn, không để “lọt lưới” những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao…

Theo đó, trường hợp của “BN 34” hoàn toàn có cơ sở để xử lý ở mức hình sự khi chị này đã khai báo y tế không chính xác đã biến nữ doanh nhân này trở thành nguồn ‘siêu lây nhiễm’ của Covid-19 tại Việt Nam. Bệnh nhân 34 khai rằng khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất là đi thẳng về nhà riêng, tuy nhiên thực tế bà từng ở lại TP.HCM để giao lưu với đối tác. Khi về đến Phan Thiết, bà còn di chuyển đến nhiều nơi ăn uống.

Tối 11/3, Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường ra Bình Thuận, hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận điều trị bệnh nhân. 0g ngày 13/3, Bình Thuận cách ly 2 tuyến đường thuộc khu phố 2, phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết.

Đến sáng 14-3, số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 9 bệnh nhân COVID-19 ở Bình Thuận là 128, tất cả đều đang được cách ly tập trung theo dõi. Riêng trường hợp F2 (tiếp xúc với F1) là 651. Một lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận nhận định con số không dừng lại ở đó, địa phương vẫn đang tiếp tục xác minh thêm.

Không chỉ riêng Bình Thuận, nhiều địa phương khác cũng có trường hợp liên quan đến bệnh nhân này. Trong đó, bệnh nhân 45 ở TP.HCM là điển hình. Hẳn là danh sách “nạn nhân” của bệnh nhân 34 sẽ còn nữa, còn trong thế khá bị động bởi đương sự đã “vô tình” quên hay cố tình giấu lộ trình sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 2/3. Rõ là “cây kim” 34 cứ lần lượt lòi ra những đối tượng mà qua đó, chiếc bọc khai bệnh không trung thực đã không thể che được đường đi nước bước của chính “ký chủ” nữ doanh nhân!

BN34: Có tiền mà không mua được “ý thức”

BN34: Có tiền mà không mua được “ý thức”

Không hiểu vì ma lực nào, hay chi ta có vấn đề về thần kinh nên đến giờ vẫn không hiểu vì sao bệnh nhân lại khai như thế. Bây giờ công tác điều trị và xác định các trường hợp lây nhiễm là ưu tiên hàng đầu. Còn xử lý như thế nào sau này các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Một điều lạ là, ngày 22/2, bệnh nhân 34 bay từ Việt Nam sang Mỹ, quá cảnh tại Incheon, Hàn Quốc. Cũng ngày này, Hàn Quốc đã có tổng cộng 433 ca nhiễm COVID -19, riêng chiều 22/2 đã có 87 ca. Ngày 25/2, Mỹ đã có 57 ca nhiễm. Mãi đến 29/2, bệnh nhân 34 mới rời Mỹ. Khi đỉnh dịch Vũ Hán, Hồ Bắc đã lần lượt di chuyển ra bên ngoài biên giới Trung Quốc, Hàn Quốc là điểm “ đón” dịch nóng nhất, nguy hiểm nhất. Đàm phán gì, vui vẻ gì mà đi tham quan, xúc tiến giữa thời dịch bệnh. Chỉ tổ truyền bệnh, gây họa cho cộng đồng. Đã thế, ngày 5/3 đã có triệu chứng ho có đàm mà vẫn bày biện và cho phép bày biện lễ lạt, liên hoan mừng 8/3, những hai ngày liên tiếp. Sao không chịu nhìn rộng ra, xung quanh các tỉnh thành, hầu hết các hoạt động mừng ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay đã dừng lại, hoặc chuyển sang… online, chúc tụng, ngợi ca trực tuyến…

Chị ta là “doanh nhân” giàu có, nhưng tiền nhiều cũng chẳng để làm gì bởi ngay cả một vấn đề mang tính “Ý THỨC” chị ta cũng có mua được đâu. Trong khi đó, chỉ vì sự ích kỷ, thờ ơ, vô trách nhiệm với cộng đồng đã khiến cho hàng trăm, hàng nghìn người thuộc dạng cách ly theo dõi, cuộc sống của biết bao người bị đảo lộn, các nhà hàng, dịch vụ cũng bởi thế mà đóng của, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản chỉ vì sự “Ý THỨC TỒI” của một người giàu có chỉ biết nghĩ đến mình mà không lường trước được những hệ lụy cho xã hội. Người Việt Nam vốn bao dung nhưng quyết không khoan nhượng với những người ích kỷ, ý thức kém như chị ta. Nếu một ngày đẹp trời, BN 34 này bị xử lý bằng pháp luật thì nhân dân cũng sẽ ủng hộ cao quyết định cứng rắn để răn đe xã hội. …………………………….. Hình phạt mà BN 34 có thể phải đối mặt:

1. “Việc cố ý trốn tránh, khai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pháp cách ly và phòng chống dịch sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định, người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

2. Nghiêm trọng hơn, nếu người nào có hành vi trốn khỏi nơi cách ly, cố tình khai báo gian dối, trốn tránh các biện pháp cách ly y tế mà mang mầm bệnh lây nhiễm cho người khác có thể bị truy cứu theo Điều 240 Bộ luật Hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo Điều 240, người phạm tội có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-12 năm tùy vào hậu quả gây ra”,

3. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và Quyết định số 07/2020/QĐ-TTg ngày 26/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, dịch Covid-19 được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A.

“Đồng thời, theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm. … Hành vi cố ý trốn tránh, khai báo gian dối hoặc chống đối để không thực hiện các biện pháp để cách ly và phòng chống dịch sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Diệp Năng Bình phân tích thêm.

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG