15 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

Chuyên gia: Sẽ không có miễn dịch suốt đời với SARS-CoV-2

Sputnik đưa tin Trưởng phòng thí nghiệm sinh thái vi sinh vật của Trường Đại học Liên bang FEFU, giáo sư Mikhail Shchelkanov nhận định miễn dịch với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không bền vững và không phải là dạng miễn dịch suốt đời.

Chuyên gia: Sẽ không có miễn dịch suốt đời với SARS-CoV-2
Một nhà khoa học nghiên cứu kháng thể chống virus gây dịch COVID-19 tại phòng thí nghiệm Viện nghiên cứu y học Rega ở Leuven, Bỉ ngày 28/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bác học tại Đại học Liên bang Viễn Đông, giáo sư Schelkanov nói: “Khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2 không phải là suốt đời và không phải là bền vững nhất, như đối với bệnh cúm cũng vậy… Đáng tiếc, đây là thực tế phổ biến đối với tất cả các loại virus gây ra bệnh về đường hô hấp.”

Trước đó, ông Patrick Vallance, trưởng cố vấn khoa học Chính phủ Anh, ngày 13/3 bày tỏ hy vọng cách tiếp cận của Chính phủ Anh trong việc đối phó với virus SARS-CoV-2 sẽ tạo ra “miễn dịch cộng đồng,” theo đó, cộng đồng được bảo vệ gián tiếp trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

“Miễn dịch cộng đồng” hình thành khi một tỷ lệ lớn người trong cộng đồng đã trở nên miễn dịch với bệnh, từ đó họ trở thành “lá chắn sống” bảo vệ những người chưa bị nhiễm.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Anh, trao đổi với báo giới, đề cập cách tiếp cận của Anh tạo “miễn dịch cộng đồng” để chống lại COVID-19, người phát ngôn WHO Margaret Harris cho rằng đến nay chưa có đủ nghiên cứu khoa học về virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Theo bà Harris, chủng virus này xuất hiện trong cộng đồng chưa đủ lâu để có thể biết được nó tác động thế nào đến hệ miễn dịch trong cơ thể người.

Bà nêu rõ: “Mỗi virus hoạt động khác nhau trong cơ thể con người và kích thích miễn dịch khác nhau. Chúng ta có thể nói về các lý thuyết, song ở thời điểm hiện tại chúng ta đang thực sự đối mặt với tình huống cần phải đưa ra hành động.”

Người phát ngôn của WHO cho rằng cần phải kết hợp tất cả các biện pháp, bao gồm xét nghiệm trên diện rộng để bảo vệ đất nước trong dài hạn.

PV/VNL


Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
445FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG