24.1 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 26, 2022

Việt Nam sẽ cung ứng 30 triệu khẩu trang trong tháng 3

Từ ngày 16.3, người dân sẽ thực hiện đeo khẩu trang tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng… Các doanh nghiệp trong nước sẵn sàng nguồn hàng, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Để thực hiện được việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ: Công Thương, Y tế chỉ đạo bảo đảm sản xuất, cung ứng khẩu trang bảo đảm chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngành hàng không, các hãng hàng không phát miễn phí khẩu trang cho hành khách trong trường hợp hành khách chưa có khẩu trang, kể cả hành khách người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi vào nhà ga.

Việt Nam sẽ cung ứng 30 triệu khẩu trang trong tháng 3
Ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang vải kháng khuẩn là lựa chọn của nhiều người. Ảnh: Anh Tú

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hai Bộ Y tế và Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn bàn về cung ứng nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường,  nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang do nhu cầu tăng cao và tình trạng đầu cơ, xuất lậu. Hiện tại, các doanh nghiệp hoàn toàn đủ năng lực sản xuất khẩu trang y tế về mặt công nghệ và nhân công, tuy nhiên lại phụ thuộc nguồn nguyên liệu cung ứng.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, từ nay đến ngày 30.3, Việt Nam cần có 30 triệu khẩu trang y tế phục vụ chống dịch COVID-19. May mắn là hiện đã có đơn vị sản xuất kịp thời tìm ra nguyên liệu thay thế màng lọc sản xuất khẩu trang y tế bằng nguyên liệu vải không dệt có khả năng ngăn lây nhiễm trong môi trường y tế.

Còn theo đại diện Bộ Công Thương, chúng ta đã làm chủ nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế từ nguồn  trong nước, đủ cung cấp cho sản xuất  30 triệu khẩu trang ngay cuối tháng 3 này.

Dồi dào nguồn hàng khẩu trang vải kháng khuẩn

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu về khẩu trang của người dân tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các doanh nghiệp dệt may trong nước đã nhanh chóng bắt tay vào sản xuất các loại khẩu trang vải kháng khuẩn.

Việt Nam sẽ cung ứng 30 triệu khẩu trang trong tháng 3
Người dân thực hiện việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng như siêu thị, nhà ga… Ảnh: Phan Anh

Theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, lây lan nguy hiểm, dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân đã khẩn trương sản xuất mặt hàng khẩu trang làm từ vải kháng khuẩn để góp phần phục vụ cộng đồng, bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh.

Thêm vào đó, với sự tham gia sản xuất của các đơn vị may khác, sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Đông Xuân đã nâng số lượng cung ứng ra thị trường hơn 10,5 triệu khẩu trang.

Tính đến 12.3, các đơn vị thành viên của Vinatex đã cung ứng ra thị trường 500 tấn vải, tương ứng trên 25 triệu khẩu trang kháng khuẩn.

Ngoài ra, trong tháng 3 và tháng 4.2020, Dệt Kim Đông Xuân sẽ đưa ra thị trường từ 5-7 triệu chiếc khẩu trang thuộc dòng sản phẩm mẫu mới  với lớp ngoài cùng là lớp vải dệt thoi, có tính năng kháng nước và kháng khuẩn công nghệ nano bạc, có tác dụng ngăn cản các giọt bắn đường hô hấp khi tiếp xúc gần với người bệnh hoặc người mang mầm bệnh.

Hiện các doanh nghiệp trong nước tự tin trong việc có thể cung ứng tốt lượng khẩu trang vải kháng khuẩn ra thị trường nội địa, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân.

Phan Anh/LD

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG