19 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

13 công dân Anh mắc COVID-19, Đại sứ quán Anh ở Việt Nam nói gì?

Tính đến 23h ngày 15-3, Việt Nam đã ghi nhận 57 ca nhiễm virus corona chủng mới. Trong số 41 ca nhiễm mới, có 17 người nước ngoài, bao gồm 13 công dân Anh quốc. Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã nói gì?

Trả lời PV tối 14-3, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết hiện đại sứ quán đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Việt Nam xử lý các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) – liên quan tới tuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines từ London đến Hà Nội.

13 công dân Anh mắc COVID-19, Đại sứ quán Anh ở Việt Nam nói gì?
Vietnam Airlines tiến hành khử trùng toàn bộ chuyến bay quốc tế về Việt Nam – Ảnh: VNA

“Chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho những người dân Anh bị ảnh hưởng”, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội trả lời PV.

Ngoài ra, Đại sứ quán Anh cũng khuyến cáo tất cả công dân Anh tại Việt Nam hãy theo dõi và cập nhật thông tin thường xuyên từ khuyến cáo du lịch của Bộ Ngoại giao Anh trên trang: https://www.gov.uk/foreign-travel-advice/vietnam/health.

Tuổi Trẻ Online lược trích khuyến cáo du lịch này: Virus corona có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã có những trường hợp nhiễm virus được xác nhận ở các quốc gia khác, bao gồm Việt Nam.

Các cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục áp nhiều biện pháp hạn chế đi lại và các biện pháp cách ly trong nỗ lực ngăn sự lây lan virus ở Việt Nam. Số công dân nước ngoài được đưa vào diện cách ly ở Việt Nam ngày càng tăng sau khi những người này đáp các chuyến bay đến Việt Nam có người nhiễm hoặc nghi nhiễm virus corona.

Công dân Anh có nguy cơ bị cách ly 14 ngày, cả lúc đã đến hoặc đang trong hành trình tới Việt Nam, bất kể đường đi ra sao.

Các trung tâm cách ly ở Việt Nam thì an toàn nhưng chỉ ở mức cơ bản, và không bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn về y tế công cộng (public health) của Anh. Ngoài ra, có nguy cơ công dân Anh bị từ chối hoặc yêu cầu rời khỏi khách sạn ở Việt Nam. Bạn có nguy cơ bị cách ly hoặc tự cách ly trong 14 ngày thậm chí khi bạn đã đến Việt Nam, hoặc nếu bạn có những triệu chứng cúm, hoặc bạn bị nghi ngờ tiếp xúc với những người dương tính với virus.

Kể từ ngày 12-3-2020, Việt Nam đã tạm ngừng chương trình miễn thị thực cho công dân Anh. Ngoài ra, có thông tin cho rằng visa điện tử cũng bị hoãn và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng ngừng xử lý các đơn xin thị thực cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam sáng 14-3, trước diễn biến nhanh và phức tạp trên toàn thế giới của dịch bệnh COVID-19, chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (Anh quốc) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu cho tất cả các công dân nước ngoài.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày kể từ 12h ngày 15-3-2020 và không áp dụng với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao và công vụ.

Các trường hợp người nước ngoài là chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao khi nhập cảnh phải qua kiểm tra y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp tại doanh nghiệp, cơ sở lưu trú theo đúng quy định.

Cách ly cán bộ sứ quán từ London ra sao?

Cũng trả lời PV, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết theo quy định của Chính phủ Anh, tại thời điểm này, “chúng tôi không được phép bàn luận hay cung cấp thông tin liên quan tới lịch trình di chuyển hay tình trạng sức khỏe của bất cứ cán bộ nào của đại sứ quán”.

“Về phương thức cách ly, hay phòng dịch, một số cán bộ đã thực hiện việc tự cách ly tại nhà theo chỉ dẫn của phía Việt Nam”, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết.

DIỆU AN/TTNguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG