23 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 26, 2022

Tổng thống Vladimir Putin ký luật về sửa đổi Hiến pháp, tiếp tục tranh cử vào năm 2024

RIA đưa tin, hôm 14/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về sửa đổi Hiến pháp. Điều này cho phép Tổng thống đương nhiệm tiếp tục ra tranh cử lại vào năm 2024.

Được biết, Hiến pháp sửa đổi đã được phê duyệt bởi Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như Hội đồng lập pháp ở tất cả 85 khu vực của Nga.

Theo đó, các sửa đổi trong luật cơ bản đưa ra những yêu cầu mới cho Tổng thống, thành viên chính phủ và quan chức nhà nước ở nhiều cấp độ, củng cố bảo đảm xã hội nhà nước trước công dân, thay đổi một số điều khoản về quyền hạn của quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang, thiết lập quy chế ngôn ngữ Nga.

Tổng thống Vladimir Putin ký luật về sửa đổi Hiến pháp, tiếp tục tranh cử vào năm 2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA.

Một trong những nội dung được quan tâm trong dự luật sửa đổi Hiến pháp là điều khoản liên quan tới nhiệm kỳ của Tổng thống Nga. Cụ thể, một khi sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp vẫn sẽ được áp dụng, song không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó. Do đó, sau khi sửa đổi Hiến pháp được áp dụng, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin sẽ có thể tiếp tục ra tranh vào năm 2024.

Tổng thống Putin sẽ chuyển Luật sửa đổi lên Tòa án Hiến pháp. Tòa án này có 7 ngày để quyết định xem luật sửa đổi có phù hợp với Hiến pháp hay không. Nếu không phù hợp, thủ tục sẽ bị chấm dứt.

Nếu những sửa đổi này tuân thủ Hiến pháp, nguyên thủ quốc gia sẽ chỉ định tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi. Tất cả công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có thể bỏ phiếu, ngoại trừ những người mất năng lực và người đang thi hành án tù. Kế hoạch cuộc bỏ phiếu dự kiến được tổ chức vào ngày 22/4.

Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) sẽ thống kê số phiếu sau 5 ngày và công bố kết quả sau 3 ngày tiếp theo. Nếu hơn 50% số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ dự luật, Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.

Trước đó, hôm 11/3, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã phê chuẩn một đạo luật sửa đổi Hiến pháp. Với 383 phiếu ủng hộ trong tổng số 450 ghế tại Hạ viện Nga, những sửa đổi hiến pháp nêu trên đã được thông qua tại phiên đọc thứ 3 và cuối cùng của cơ quan lập pháp này. Không nghị sĩ nào bỏ phiếu chống, 43 nghị sĩ bỏ phiếu trắng, trong khi 24 nghị sĩ khác vắng mặt.

Tài liệu được đệ trình lên Hạ viện vào ngày 20/1. Các đề xuất được nêu trong đó là nhằm củng cố nền tảng của hệ thống hiến pháp, quyền con người và quyền tự do. Dự luật cũng giới thiệu một thủ tục mới đó là bỏ phiếu toàn Nga.

Phát biểu tại Hạ viện sau đó, Tổng thống Putin đã chấp thuận đề xuất “xóa” nhiệm kỳ này. Tuy nhiên, theo ông, Tòa án Hiến pháp cần xác nhận tính hợp pháp của việc sửa đổi này.

Ông Vladimir Putin được bổ nhiệm làm Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999 bởi tổng thống khi đó là ông Boris Yeltsin. Hai thập kỷ sau đó, ông lần lượt làm tổng thống lẫn thủ tướng Nga. Đề xuất sửa đổi mới được Duma Quốc gia thông qua cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử tổng thống Nga vào năm 2024 và có thể giữ ghế đến năm 2036, khi ông 83 tuổi.

Thanh Bình/IFN

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
444FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG