19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Thực hư việc tái bản sách Đường về nô lệ

Mới đây, trong cộng đồng đọc sách xôn xao thông tin cuốn “Đường về nô lệ” của Hayek được tái bản. Tin này được dịch giả lão làng Phạm Nguyên Trường chia sẻ liên tục trên Facebook cá nhân. Ông cũng là người đứng ra bán những cuốn sách “Đường về nô lệ” bản mới này, với hai phiên bản: bìa cứng và bìa mềm.

Thực hư việc tái bản sách Đường về nô lệ

Thực hư việc tái bản sách Đường về nô lệ

Theo thông tin mà dịch giả Phạm Nguyên Trường chia sẻ, thì sách do Nhà xuất bản Kiến Tạo xuất bản. Với việc đầu tư cho cả sách bìa cứng và bìa mềm, lại chơi lớn đến mức rao bán công khai, ai cũng nghĩ Nhà xuất bản Kiến Tạo là cái tên đáng kỳ vọng trong làng xuất bản, thậm chí về sau có thể sánh ngang với những Nhã Nam, Tao Đàn, Đông A,… Nhưng thực chất thì Nhà xuất bản Kiến Tạo chỉ là một nhóm xuất bản trái phép, in sách lậu với chất lượng thấp, ảnh hưởng không tốt đến người đọc.

Đơn cử như cuốn “Đường về nô lệ”, ngay khi rao bán sách, đã có độc giả phàn nàn về chất lượng in sách của NXB Kiến Tạo: đóng gáy không chắc, bìa đóng xộc xệch, cầm cuốn sách lỏng lẻo như mấy cuốn sách tiệm photo đầu ngõ đóng tạm, đường cấn bản lề thì xéo xẹo, keo dán mở ra kiểm tra sách thì đã bung cả bìa và gáy ra.

Các sách do NXB Kiến Tạo in chui cũng có chất lượng giấy cực kỳ kém, gây đau mắt, chói mắt cho độc giả khi đọc. Điều này thực chất cũng dễ hiểu, vì một khi đã in sách trái phép, thì khó có thể có được sách bản đẹp với chất lượng giấy tốt cho độc giả. Nếu vì muốn truyền bá tri thức mà cố tình in sách lậu để tuyên truyền cho tri thức thì còn có thể hiểu được, nhưng các sách của NXB Kiến Tạo lại thường được in để bán, và còn bán với giá cắt cổ. (120-200.000 VNĐ một cuốn sách)

Thậm chí, ông Phạm Nguyên Trường còn từng tổ chức đấu giá sách của NXB Kiến Tạo, với giá bán lên đến 5 triệu đồng một quyển sách. Một cuốn sách in lậu, chất lượng thấp, bán với giá trên trời là 5 triệu đồng. Điều này chỉ có thể cho thấy rằng NXB Kiến Tạo in lậu và bán sách chẳng qua là vì muốn kiếm thêm lợi ích kinh tế, chứ không hề nghĩ cho người đọc.

Từ đây có thể thấy, đúng là có việc cuốn “Đường về nô lệ” (một cuốn sách do NXB Tri Thức xuất bản và đã bị thu hồi) tái xuất, song thực chất chỉ là do một nhóm người ăn xổi ở thì in chui, rao bán các bản sách kém chất lượng nhằm bòn rút tiền từ người mua.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, NXB Kiến Tạo thật ra là một NXB hoạt động chui do Bùi Chát (thành viên của nhóm Mở Miệng) duy trì, xuất bản sách không giấy phép với chất lượng in thấp. Bùi Chát cũng có mối quan hệ mật thiết với các bô lão Văn Việt, trùm zân chủ Phạm Đoan Trang, bố già tài trợ cho cả làng dân chủ Nguyễn Quang A. Cũng tức là, NXB Kiến Tạo chỉ là một công cụ để các nhóm trái chiều lợi dụng tuyên truyền cho những mục đích cá nhân của mình. Không có kiến tạo, không có tự do, tất cả những gì nhóm người này cần là lợi nhuận về mặt tiền bạc và danh tiếng.

Vậy nên, nếu độc giả muốn mua sách, hãy đề phòng, vì cuốn sách in lén lút sẽ không có được chất lượng tốt tương xứng với số tiền mà mỗi người đã bỏ ra. Và vì vậy, nếu mua sách, thì đó là phí phạm!

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG