16 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Khởi tố các “cò đất” thu lợi bất chính nửa tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng có hành vi dàn xếp, dìm giá, gây nhiễu loạn các buổi đấu giá đất trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và huyện Quỳnh Lưu. Số tiền các đối tượng thông đồng dìm giá đất với nhau để thu lợi bất chính lên tới hơn nửa tỉ đồng.

Trong năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức nhiều phiên đấu giá đất trên các địa bàn thị trấn Nghĩa Đàn, xã Nghĩa Trung, xã Nghĩa Lâm, xã Nghĩa Bình, xã Nghĩa Lộc, xã Nghĩa Sơn. Một điều bất thường là tại các buổi đấu giá, số lượng người tham gia nộp đơn để đấu giá thường rất nhiều nhưng chủ yếu chỉ tập trung vào những người có hộ khẩu ở các huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai, huyện Đô Lương.
Những người này thường mua rất nhiều đơn để tham gia đấu giá nhiều lô, buổi đấu giá nào ở đâu trên địa bàn cũng có mặt những người này tham gia. Trong khi đó, người dân tham gia đấu giá có hộ khẩu trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn muốn mua đất thực sự để ở thường rất ít, những người cần mua đất thực sự thì rất khó mua được đất nếu tự mình trực tiếp tham gia đấu giá đất. Những hoạt động bất thường trên khiến cho đất được tổ chức đấu giá trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đẩy lên một mức giá rất cao.
Khởi tố các “cò đất” thu lợi bất chính nửa tỉ đồng
Hai đối tượng Hoàng Đình Luận và Nguyễn Thanh Huy.
Thông qua nắm tình hình và nghiên cứu quy luật hoạt động của các đối tượng tham gia đấu giá đất, Công an huyện Nghĩa Đàn đã xác định được những buổi đấu giá đất này có sự tác động của các đối tượng “cò đất”.
Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, trước khi tổ chức bán đấu giá đất, các đối tượng này đi lên các huyện Nghĩa Đàn. Thông qua các đối tượng trên địa bàn để tìm hiểu những người có nhu cầu mua đất, sau đó đến gặp trực tiếp những người này và đưa ra một mức giá đối với từng lô đất để cho người mua đất lựa chọn. Mức giá này thường cao hơn với giá khởi điểm từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng tuỳ vị trí từng lô.
Sau khi tìm kiếm được khách mua đất, các đối tượng “Cò đất” tiến hành nộp hồ sơ sau đó móc nối với một số đối tượng trong các công ty được Ủy ban nhân dân huyện Nghĩa Đàn ký hợp đồng tổ chức đấu giá để dàn xếp đơn đấu giá vào các lô và lấy danh sách người tham gia đấu giá từng lô đất. Sau khi có danh sách những người tham gia đấu giá đất, các đối tượng “cò đất” này tìm cách liên hệ với những người có đơn để dàn xếp, thoả thuận để tất cả những người tham gia đấu giá lô đất đồng ý và xin rút không tham gia đấu giá vòng thứ 2.
Trước tình hình trên, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã xác lập chuyên án đấu tranh ổ nhóm đối tượng có hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và các huyện lân cận.
Theo đó, vào ngày 19-11-2019, UBND huyện Nghĩa Đàn có quyết định đấu giá đất đối với 75 lô đất (tại khối Tân Đức, thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) do công ty đấu giá hợp danh Bắc Nghệ An có trụ sở ở khối 1, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu tổ chức. Phiên đấu giá đất được tổ chức tại trụ sở UBND thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.
Qua theo dõi, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện Hoàng Đình Luận (1982, trú tại xóm 13, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu) và Nguyễn Thanh Huy (1972, trú tại xóm 12, xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu) và Nguyễn Văn Hiếu (1994, trú tại xóm 8, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) gọi điện thoại cho những người có đơn tham gia đấu giá đất lô 48, lô 49 và lô 53 để thoả thuận dàn xếp.
Xác định 3 đối tượng trên là “cò đất”, Ban chuyên án tiến hành xây dựng kế hoạch và phương án bắt các đối tượng.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án bắt quả tang các đối tượng trên đang có hành vi nhận tiền chênh lệch sau khi dàn xếp đấu giá đất. Cụ thể, thu giữ trên người Nguyễn Văn Hiếu 60 triệu đồng và Hoàng Đình Luận cùng Nguyễn Thanh Huy 280 triệu đồng. Đây là số tiền thu lợi bất chính của các đối tượng.
Quá trình đấu tranh chuyên án, bước đầu chứng minh các đối tượng thông đồng với nhau dìm giá đất để thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng, thu giữ tại nhà của Hoàng Đình Luận rất nhiều sổ sách, trong đó có 1 cuốn sổ ghi lại đầy đủ quá trình Luận cùng một số đối tượng thực hiện các hành vi dàn xếp, chia tiền chênh lệch cũng như số tiền nhận được ở các cuộc đấu giá trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và các huyện lân cận.
 Đấu tranh mở rộng chuyên án,  Ban chuyên án đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Lam  (SN 1959, trú tại phường Hưng Bình, thành phố Vinh) là Phó giám đốc Công ty đấu giá Bắc Nghệ An, chính là đối tượng đưa cho Hoàng Đình Luận, Nguyễn Thanh Huy danh sách những người tham gia đấu giá các lô đất số 48, 49.
Đồng thời, tiếp tục bắt giữ Hồ Thị Cương  (SN 1974, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An), là đối tượng cùng Luận, Huy dàn xếp đấu giá được 1 lô đất được UBND huyện Quỳnh Lưu tổ chức đấu giá vào ngày 27-9-2019 tại xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, thu lợi bất chính từ khoản tiền chênh lệch do dàn xếp là 230 triệu đồng.
Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn bước đầu chứng minh các đối tượng thông đồng dìm giá đất với nhau để thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng. Đồng thời,  khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Đình Luận, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Ngọc Lan và Nguyễn Văn Hiếu, Hồ Thị Cương về hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” được quy định tại điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015 để tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.
Quỳnh Trang
< p align="justify>Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG