31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Giáng sinh mong không có ‘quà tên lửa’

Bình Nhưỡng liên tục có các động thái cho thấy nước này muốn có những đổi thay thực tiễn liên quan quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ.
Ngày 22-12, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ trì cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, trong đó thảo luận về “các biện pháp chính trị và cơ cấu tổ chức quan trọng cũng như các bước đi quân sự nhằm tăng cường” các lực lượng vũ trang.
Nếu muốn người ta làm điều gì đó thì cần xem xét những mối quan ngại của họ.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân cho rằng cần nới lỏng trừng phạt Triều Tiên nhằm làm dịu những quan ngại của nước này về khủng hoảng nhân đạo, đồng thời phá vỡ bế tắc trong đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Giáng sinh mong không có ‘quà tên lửa’
Các tướng lĩnh chăm chú lắng nghe và ghi chép những phân tích, chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong Un tại cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên – Ảnh: Reuters/KCNA

Cuộc họp diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên gia tăng căng thẳng, khi Bình Nhưỡng liên tục bắn tiếng về thời hạn cuối năm đặt ra cho đàm phán hạt nhân sắp hết mà phía Mỹ có vẻ rất đủng đỉnh trong việc đưa ra đề xuất có thể chấp nhận được.
Thậm chí Bình Nhưỡng đã nói đến việc tìm kiếm “con đường mới” và lãnh đạo Kim Jong Un lại một lần nữa cưỡi bạch mã lên núi thiêng Paektu vào đầu tháng 12 (chuyến đi gần nhất vào tháng 10).
Còn trong cuộc họp với các lãnh đạo quân đội (ngày giờ không được thông tin nhưng hình ảnh công bố ngày 21-12), KCNA cho biết: “Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã đưa ra những phân tích và tóm tắt về tình hình phức tạp trong và ngoài nước, đồng thời nhấn mạnh cuộc họp này sẽ đưa ra quyết sách về các biện pháp chính trị và cơ cấu tổ chức quan trọng cũng như các bước đi quân sự nhằm tăng cường” các lực lượng vũ trang.
Cũng theo KCNA, cuộc họp còn quyết định về các vấn đề quân sự quan trọng và các giải pháp trong công tác tổ chức, mở rộng, tái cơ cấu các đơn vị mới sao cho phù hợp với kế hoạch chiến lược và quân sự của Đảng Lao động Triều Tiên.
Theo giới quan sát, cuộc họp này dường như phát đi tín hiệu là Triều Tiên có thể sớm tổ chức một phiên họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.
Năm ngoái, sau phiên họp toàn thể của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã thông báo ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, động thái mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6-2018 tại Singapore.
Nếu diễn ra vào thời điểm này, phiên họp năm nay có thể là để ra quyết định về việc rút lại lệnh tạm ngừng nói trên. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ghi nhận đây là lần đầu tiên Triều Tiên triệu tập phiên họp toàn thể Trung ương Đảng hai lần trong một năm từ khi ông Kim cầm quyền vào cuối năm 2011.
Thậm chí các nhà phân tích không ngại đặt ra khả năng Bình Nhưỡng sẽ tặng “món quà Giáng sinh” bất ngờ như một lời cảnh báo với Washington về việc quá đủng đỉnh trong việc đưa ra những giải pháp khả thi cho việc nối lại đàm phán. Báo Les Echos (Pháp) dự báo nếu từ đây đến cuối năm 2019 không nhận được gì từ Mỹ, Triều Tiên có thể sẽ tuyên bố kết thúc đàm phán với Mỹ.
Hôm 17-12, Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng đưa ra đánh giá tương tự. Quan chức này cho rằng ông Kim Jong Un có thể sẽ tuyên bố đình chỉ đàm phán với Mỹ trong thông điệp đầu năm mới vào tháng tới nếu từ đây đến cuối năm không có tiến triển nào.
Nhưng không ít người dự báo đến khả năng một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. Washington cũng cho biết đã “sẵn sàng ở mức cao”.
Phát biểu hôm 20-12 trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, tướng Mark Milley – chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ – cho biết mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng. “Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống” – ông Milley nói.
HOÀNG DUY LONG/TT

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
445FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG