16 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh ngân hàng để lừa đảo qua mạng

Các đối tượng “đóng vai” nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho các chủ tài khoản bất kỳ để thông báo rằng họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình, khuyến mãi của ngân hàng hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống.

Mạo danh phóng viên dọa “viết bài” để ép người dân đưa tiền
Làm rõ việc mạo danh “đơn tố cáo” trong một bài báo
Cảnh báo Facebook mạo danh Cục CSGT để thông tin sai sự thật

Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang thụ lý điều tra các vụ án hình sự “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do 5 đối tượng Nguyễn Văn An ( SN 1990), Đỗ Văn Điệp ( SN 1998), Nguyễn Sỹ Lành (SN 1987), Đinh Công Cường ( SN 1995) và Đinh Văn Hà ( SN 1996) cùng trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thực hiện. 
Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ được phương thức, thủ đoạn phạm tội của các đối tượng. 
Thủ đoạn thứ nhất là giả mạo là nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt tài sản: Trong đó, các đối tượng “đóng vai” nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho các chủ tài khoản bất kỳ để thông báo rằng họ đã may mắn trúng thưởng các chương trình, khuyến mãi của ngân hàng hoặc đang có khoản tiền mới chuyển nhưng do lỗi nên đang bị treo hệ thống. 
Do đó yêu cầu khách hàng cung cấp các mã xác minh”, “mã trúng thưởng” … do ngân hàng gửi về số điện thoại mà khách hàng đăng ký tài khoản (thực chất là “mã OTP”) nhưng khách hàng chủ quan không để ý. Nhiều người thiếu cảnh giác đã nhắn mã OTP theo yêu cầu của đối tượng. 
Có được mã OTP, chúng lập tức thao tác để đổi mật khẩu truy cập tài khoản ngân hàng, chiếm quyền quản trị của người dùng sau đó. Lúc này, các đối tượng có thể dễ dàng đăng nhập tài khoản Internet Banking và thực hiện các giao dịch rút tiền trong tài khoản của nạn nhân thông qua hai hình thức chuyển khoản ngân hàng (đến các tài khoản ngân hàng của cá nhân kinh doanh thẻ cào, tiền ảo, tiền game…), hoặc nạp tiền vào tài khoản ví điện tử như MoMo, VTCPay…
Và thủ đoạn đăng tin giả vờ bán xe máy, mô tô giá rẻ trên mạng để lừa đảo người mua: Các đối tượng lập các tài khoản Facebook, Zalo rồi đăng tải các tin giả rao bán xe thanh lý, giá rẻ, không thuế lên các trang mua bán thuộc mạng xã hội Facebook, Zalo, nếu ai có nhu cầu thì sẽ liên hệ đến chúng. Khi thấy có người liên hệ, lúc này bọn chúng yêu cầu người mua (bị hại) chuyển trước các khoản tiền như: tiền đặt cọc, phí VAT, phí vận chuyển… vào tài khoản của bọn chúng rồi cắt liên lạc, chiếm đoạt các khoản tiền này. 
Trong đó, cơ quan Công an xác định, các đối tượng đã dùng 5 tài khoản ngân hàng sử dụng và 18 số điện thoại sử dụng trong quá trình phạm tội.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) thông báo  ai là bị hại của các đối tượng trên, đề nghị liên hệ Công an huyện Duy Xuyên (địa chỉ: 747 Hùng Vương, thôn Trung Đông, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam; Số điện thoại: 02353877611 hoặc điện thoại: 0974.779.225), gặp điều tra viên Phan Nguyên Bình để được hướng dẫn làm thủ tục và giải quyết.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu không có ai đến trình báo liên quan vụ việc trên thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Xuyên sẽ kết thúc điều tra vụ án theo quy định pháp luật.
Anh Minh
< p align="justify>Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG