19 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

Những chuyên án phối hợp đấu tranh chống tội phạm của lực lượng Công an và Quân đội

Phối hợp tuần tra nơi cửa ngõ Tây Bắc Đà Nẵng

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Đảng ủy Công an Trung ương, Quân ủy Trung ương và sự phối hợp của các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Quân đội các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, lập nên nhiều chiến công thành tích xuất sắc, vang dội.

Bài 1: Chuyện ghi từ một địa bàn biên giới

Cuộc điện thoại cắt ngang cuộc họp của Thượng tá Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai, lúc đó là giữa giờ trưa một ngày đầu năm 2019. Bên kia đầu máy là giọng nói thảng thốt của người đàn ông người Mông, khẩn khoản nhờ cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai giải cứu cho nạn nhân là cô con gái vừa bị đưa sang Trung Quốc… Theo thông tin của gia đình thì họ vẫn liên lạc được với cô con gái đã bị lừa bán sang Trung Quốc. 
Tình huống đòi hỏi anh và đồng đội phải có những phán quyết mau lẹ, nếu không nạn nhân sẽ bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc, việc giải cứu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Sau cuộc trao đổi nhanh với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng đã cử một cán bộ người Mông có kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người, trực tiếp làm việc gia đình nạn nhân.
“Đó là những giây phút căng thẳng tột độ giữa hai lực lượng. Ngoài việc chạy đua về thời gian còn là việc cùng với các cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, khéo léo dùng các biện pháp nghiêp vụ để giải cứu an toàn cho các nạn nhân. Đối tượng phạm tội người Trung Quốc rất cảnh giác, chỉ một động tĩnh lạ cũng khiến đối tượng nghi ngờ…”, Thượng tá Nguyễn Minh Thắng nhớ lại một trong những chuyên án anh và đồng đội ấn tượng nhất.
Lúc đó, một mặt họ vận động gia đình người bị hại tiếp tục nói chuyện với đối tượng người Trung Quốc nhằm kéo dài thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải cứu. Mặt khác, hai lực lượng đã khéo léo phối hợp hướng dẫn nạn nhân bí mật quan sát và mô tả lại vị trí nơi bị giam giữ. Khó khăn lớn nhất đối với họ chính là việc hướng dẫn gia đình người bị hại hợp tác với cơ quan Công an và lực lượng Biên phòng mà không để lộ ý đồ nghiệp vụ.
Theo chỉ đạo của hai lực lượng, trong quá trình nói chuyện, gia đình nạn nhân thể hiện quan điểm đồng ý cho cô gái sang Trung Quốc lấy chồng. Nhưng họ đưa ra một lý do để đối tượng người Trung Quốc đưa cô gái về nước để ra mắt con rể… Sau khoảng thời gian ngắn thuyết phục, đối tượng phạm tội người nước ngoài đã đồng ý cho cô gái về nước nhưng yêu cầu gia đình họ phải ra bờ sông, mép nước biên giới để anh ta nhìn thấy gia đình họ.
Theo yêu cầu của đối tượng người Trung Quốc, tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự đã cùng với gia đình người bị hại vào khu vực biên giới. Trong quá trình này, các chiến sĩ tiếp tục làm công tác tư tưởng, giúp gia đình người bị hại giữ được bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của các chiến sĩ hai lực lượng được giao nhiệm vụ… Sau khi nhìn thấy bố, mẹ của hai nạn nhân, đối tượng đồng ý cho cô gái về nước còn đối tượng thì cảnh giác ở lại bên kia biên giới.
Cuộc giải cứu với sự phối hợp nhuần nhuyễn của các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã thành công tốt đẹp. Khi đón con gái về nước, gia đình nạn nhân vô cùng vui mừng, xúc động, bày tỏ sự cảm hơn đối với các chiến sĩ tham gia phá án.
Những chuyên án phối hợp đấu tranh chống tội phạm của lực lượng Công an và Quân đội
Bộ đội Biên phòng Lào Cai bắt giữ một đối tượng mua bán người.
Được nghe các trinh sát hình sự và biên phòng tỉnh Lào Cai kể lại một trong những “trận đánh” liên hoàn giữa hai lực lượng, phóng viên thêm hiểu về ý nghĩa của sự phối hợp, trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ở địa bàn biên giới.  Với đặc thù của địa bàn, Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh, nằm ở trung tâm giữa tuyến biên giới Tây Bắc và Đông Bắc của Tổ quốc, có 182,086km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, với nhiều đường mòn qua lại biên giới.
Với nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch, dịch vụ và khai thác khoáng sản, Lào Cai được xác định là cầu nối về hợp tác phát triển kinh tế giữa Việt Nam, ASEAN với khu vực Tây Nam – Trung Quốc trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Có các khu du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Bắc Hà với nhiều sản phẩm du lịch có giá trị, đậm đà bản sắc dân tộc và độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, có tài nguyên khoáng sản phong phú, quý hiếm và có trữ lượng lớn như Apatit, Đồng, Sắt, Vàng… với các khu công nghiệp chế biến khoáng sản đang thu hút đầu tư lớn của nước ngoài vào địa bàn.
Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại, song cũng đặt ra yêu cầu lớn đối với bảo vệ an ninh quốc gia, trong đó, vấn đề bảo đảm an ninh biên giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Với điều kiện thực tiễn như trên, Lào Cai đã trở thành mảnh đất “màu mỡ” để các đối tượng tội phạm lợi dụng để hoạt động tội phạm. Ngoài mua bán người còn là tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy… Trong đó, phức tạp nhất trên địa bàn là tội phạm mua bán người.
Theo Thượng tá Nguyễn Minh Thắng thì hiện nay thủ đoạn của các đối tượng mua bán người ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Đối tượng phạm tội không chỉ là các trường hợp từng có tiền án, tiền sự mà có cả các đối tượng là người đồng bào, lười lao động nhưng lại muốn có tiền tiêu xài. Nhiều trường hợp, các đối tượng lợi dụng phong tục tập quán của người bản địa như kéo vợ lừa yêu… để dụ dỗ nạn nhân rồi đưa sang Trung Quốc bán. Thủ đoạn của các đối tượng phạm tội ngày càng đa dạng, các đối tượng triệt để sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen rồi lừa sang Trung Quốc bán.
Thực hiện Nghị định của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ Quốc phòng. Trong năm 2019, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh xây dựng Kế hoạch số 771 để tổ chức triển khai thực hiện, qua đó đó đã đạt được kết quả toàn diện, đặc biệt là trong phòng, chống tội phạm cụ thể: Trong năm qua, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các cơ quan, ban ngành liên quan trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp, kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khu vực biên giới; triển khai thực hiện hiệu quả chương trình quốc gia phòng chống tội phạm và ma túy; phòng chống mua bán người qua biên giới, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự xã hội…
Không chỉ phòng ngừa tội phạm, giải cứu an toàn cho các nạn nhân bị lừa bán, hai bên còn tham gia đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán người. Đường dây do Tráng A Lử  (SN 1991, trú tại tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) và đồng phạm thực hiện là một điển hình. Ngày 6-9, Phòng Cảnh sát hình sự và Bộ đội Biên phòng có thông tin về đối tượng nghi vấn là Tráng A Lử xuất hiện ở khu vực mép nước biên giới…
Ngay sau khi có thông tin trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã trao đổi thông tin và bắt giữ đối tượng Lử. Đối tượng Lử khai báo quanh co không nhận tội. Từ đó, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã bàn giao đối tượng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục đấu tranh. Bằng việc đấu trí của các trinh sát hình sự, Lử đã phải khai nhận hành vi phạm tội.
Mở rộng đấu tranh, Công an tỉnh Lào Cai đã làm rõ hành vi của Sùng Seo Dũng (SN 1994, trú tại huyện Bắc Hà). Trong vụ án này Dũng là đối tượng đã giúp sức đắc lực cho Lử trong việc lừa bán nạn nhân C Thị Đ (trú tại Lào Cai). Mở rộng điều tra vụ án, đơn vị còn vận động, đối tượng còn lại của vụ án đến cơ quan Công an đầu thú.
Những chuyên án, vụ án phối hợp giữa lực lượng Công an – quân đội ở địa bàn đường biên đã góp phần chặn đứng tội phạm, giữ vững an ninh ở vùng biên giới; đảm bảo ANTT để phát triển kinh tế xã hội ở địa bàn biên giới.
Xuân Mai
< p align="justify>Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG