30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Một linh mục vì ý đồ riêng, đặt nhẹ chuyện tổ chức Noel cho giáo dân

Theo lẽ thường, trước thềm Noel dù không quá khẩn trương và sốt sắng nhưng đa phần thuộc thành phần Dân chúa, từ Linh mục cho đến giáo dân đều tập trung chuẩn bị cho đại lẽ quan trọng nay. Nhưng đâu đó vẫn có những câu chuyện trái khoáy và ít nhiều làm cho không khí Noel tại nơi đó mất đi cái nét vui vẻ, đoàn kết thường thấy.

Câu chuyện được đề cập tới xảy ra tại Giáo xứ Yên Lĩnh thuộc Giáo phận Vinh, nơi Linh mục Nguyễn Đức Nhân làm quản xứ. Theo đó, bất chấp ngày Noel đang đến gần và chỉ đạo từ Giám mục Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh cùng những thiện chí, giúp đỡ tích cực, thân thiện từ chính quyền huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Hiện Linh mục Nguyễn Đức Nhân đang tích cực chỉ đạo giáo dân chở vật liệu xây để tiếp tục xây dựng nhà học giáo lý trái phép trên đất nông nghiệp.

Một linh mục vì ý đồ riêng, đặt nhẹ chuyện tổ chức Noel cho giáo dân

Hình ảnh tự ý lấn chiếm, xây dựng nhà học giáo lý của Giáo xứ Yên Lĩnh, Giáo phận Vinh (Nguồn: FB)

Được biết, hành vi vi phạm xảy ra từ tháng 09/2019, tuy nhiên sau khi xảy ra sai phạm, chính quyền thay vì yêu cầu Gx phải tháo dỡ công trình vi phạm thì đã cho tồn tại và thực hiện các thủ tục để tiến tới cấp cho Giáo xứ phục vụ việc xây dựng. Tuy nhiên, thay vì xem đó là sự thiện chí và phối hợp thực hiện, kiên nhẫn (chưa xây dựng khi chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của Giới chức địa phương) thì Linh mục này đã bất chấp tiếp tục làm, theo cách thức tạo việc đã rồi.

Quá trình chính quyền đến xử lý khi sai phạm được tiếp tục thì Linh mục này đã tỏ thái độ bất hợp tác, thách thức chính quyền. Trong khi đó, theo phản ánh từ nhiều nguồn thì liên quan đến lễ Noel năm nay, Linh mục Nhân cũng chỉ đạo không tổ chức long trọng như các năm trước mà làm qua loa, chiếu lệ một ngày như một ngày làm lễ bình thường là được; mục đích để tập trung mọi nhân lực, vật lực tiếp tục xây dựng nhà học giáo lý trái phép. Điều đó đã khiến không ít bà con Giáo dân tại đây buồn lòng bởi đó là dịp lễ quan trọng nhất năm nhưng chỉ vì những ý kiến riêng của Linh mục quản xứ mà họ đã phải bỏ đi tất cả…

Không khí Noel đượm buồn, đìu hiu đó là điều không ai muốn. Nhưng như đã nói ở trên, chỉ vì những thứ vội vàng không giống ai, bất chấp pháp luật, bất chấp lời khuyên dạy từ bề trên, vị chủ chăn có tuổi đời khá trẻ này (sinh năm 1979) đã làm ngược lại mọi thứ. Và đáng nói nhất, chính ông ta đang khiến cho lễ Noel, những nguyện vọng đơn sơ, đúng mực của bà con giáo dân bị bỏ ngỏ…

Bất cứ Linh mục nào rồi cũng sẽ có lúc phải ra đi khỏi xứ đó và được sai đến những xứ khác. Chỉ có giáo dân mới ở lại muôn đời với chính Giáo xứ của mình. Vậy nên, đã đến lúc ngoài Đấng bản quyền của Giáo hội thì chính giáo dân phải nêu lên chính kiến cho mình, phải làm cho Linh mục quản xứ thấy được lẽ phải, điều nên làm. Kiên quyết không thể để tình trạng chỉ vì cái tôi, ý kiến riêng tư mà vứt bỏ tất cả như cách làm của vị Linh mục quản xứ Yên Lĩnh, Giáo phận Vinh này được.

TRƯỜNG GIANG

Nguồn: Kênh Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG