31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Lý do luận tội càng giúp ông Trump ‘uy lực’ hơn

Không ít người đang hớn hở trước thông tin Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội. Nhưng có lẽ họ không nên mừng vội, bởi càng đối mặt thử thách, ông sẽ càng mạnh mẽ hơn.
Trên đây là nhận định của Nebojxa Malic, một cây viết cấp cao của hãng thông tấn Nga RT.

Lý do luận tội càng giúp ông Trump ‘uy lực’ hơn
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Nebojxa Malic thẳng thừng chỉ ra rằng, cuộc bỏ phiếu vừa xong đưa Donald Trump vào danh sách các tổng thống bị luận tội trong lịch sử Mỹ thực chất là đỉnh điểm của những nỗ lực bắt nguồn từ tháng 11/2016 khi ông giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, thậm chí là từ trước đó khi FBI bắt đầu điều tra các cáo buộc chiến dịch Trump thông đồng với người Nga.
Tất cả những điều đó, từ “các khoản thù lao” và “các đại cử tri Hamilton”, qua báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cái gọi là “Russiagate”, tới đơn kiện của “người tố giác” về cuộc điện đàm Ukriana… đều hội tụ về kết quả khó tránh này.
Theo CNN, với cuộc bỏ phiếu lịch sử, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ nắm đa số đã nhất trí cáo buộc Tổng thống Trump hai tội danh “lạm dụng quyền lực” và “cản trở Quốc hội”, trong bê bối lôi kéo Ukraina can dự cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng đến thời điểm này, họ chưa thể chắc chắn sẽ thành công trong mục tiêu cuối cùng là loại ông Trump khỏi Nhà Trắng. Bởi, không có dấu hiệu cho thấy Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số sẽ bỏ phiếu kết tội và phế truất Tổng thống.
Nếu kế hoạch của những người Dân chủ là ngăn Tổng thống thứ 45 của Mỹ giành được thêm một nhiệm kỳ nữa thì ý đồ này của họ sẽ phản tác dụng, theo Nebojxa Malic.
Thăm dò cho thấy, cứ sau mỗi phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo hoặc Ủy ban Tư pháp Hạ viện thì công chúng Mỹ lại bớt ủng hộ luận tội ông Trump. Ngay cả CNN cũng buộc phải thừa nhận “ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thủ tục luận tội công khai ở Hạ viện chống lại Trump thực tế càng giúp ích cho ông về mặt chính trị “.
Cây viết Nebojxa Malic bình luận rằng, với mọi thứ hiện tại chỉ như một cú sút xa rất khó trúng đích, nỗ lực làm lu mờ tên tuổi Donald Trump trong các cuốn sách lịch sử có thể sẽ là nước cờ cuối cùng. Đến nay, Hạ viện Mỹ mới chỉ luận tội 3 tổng thống trong lịch sử 240 năm: Andrew Johnson, Bill Clinton, và giờ là ông Trump. Nhưng không ai trong số họ bị Thượng viện kết tội hoặc bị phế truất.
Bản thân Tổng thống Trump chưa bao giờ mệt mỏi trong việc chỉ ra những thành tích mà chính quyền của ông đã đạt được: việc làm, tăng trưởng thị trường chứng khoán, các hợp đồng thương mại… Ông cũng làm điều tương tư trong thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Pelosi trước cuộc bỏ phiếu luận tội, tạo tương phản mạnh mẽ với “cuộc chiến công khai nhằm vào nền dân chủ Mỹ” mà ông tố đảng Dân chủ đang theo đuổi.
Donald Trump vốn là một nhà phát triển bất động sản và một ngôi sao truyền hình thực tế, đã tìm đường vào Nhà Trắng mà không ngần ngại chỉ trích cả hai triều đại chính trị Clinton và Bush – cùng hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông cũng không ngán đối đầu với sự công kích của báo giới.
Với một người như vậy, luận tội sẽ chỉ là một khoảnh khắc lịch sử ,chứ không phải theo cách mà những đối thủ của ông thường nghĩ.
Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
445FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG