32 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Mưu đồ nham hiểm của Trung Quốc khi phao tin Hoàng Chi Phong là ‘đặc vụ Việt Nam tại Hong Kong’

“Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) là đặc vụ Việt Nam tại Hong Kong”. Đây được coi là phát hiện chấn động của các ‘chiến sĩ an ninh trên mạng’ Trung Quốc. Đặc biệt, không chỉ là thông tin dạng chém gió, tán phát tào lao trên mạng xã hội mà được loan tải rầm rộ, thậm chí trên cả trang Sina – hãng truyền thông trực tuyến hàng đầu Trung Quốc.  
Theo đó, bài viết “香港闹得最凶的是越南裔?媒体驳斥” đăng tải trên Sina, tạm dịch “máu lửa nhất ở Hong Kong là người gốc Việt Nam”. Đổ thừa rằng: “khách du lịch đến HK giảm hơn 70%, hơn 20 quốc gia đưa ra cảnh báo du lịch, một lượng lớn các chuyến bay bị hủy và các cuộc biểu tình bạo lực vẫn tiếp diễn, là do bàn tay đen tối xúi dục bên ngoài tác động một nhóm các yếu tố hỗn loạn bên trong”. Và để bao biện cho nhận định trên, bài viết còn suy luận rằng: “người Việt Nam ở Hồng Kông sống trong hòa bình và ổn định, và mối quan hệ với Hồng Kông luôn tốt đẹp. Trong những năm đầu, sau khi chính phủ Hồng Kông mở cửa cho người Campuchia làm việc ở Hồng Kông, chính phủ Việt Nam cũng tìm cách đưa công nhân Việt Nam sang làm việc tại Hồng Kông”.

Mưu đồ nham hiểm của Trung Quốc khi phao tin Hoàng Chi Phong là ‘đặc vụ Việt Nam tại Hong Kong’
Thông tin xuyên tạc dược đăng tải trên tờ upmedia

Trong một bài viết khác “盧斯達:何韻詩 黃之鋒「被越南人」背後的天下帝國思想” (tạm dịch: Lusda: He Yunshi, Huang Zhifeng, “Người Việt Nam”) đăng tải trên tờ upmedia, thậm chí còn lộng ngôn rằng: “Trong lịch sử, Việt Nam là những nhân vật phản diện chống lại đế chế của thế giới là Trung Hoa. Họ là những chướng ngại vật khiến Trung Hoa trở thành “vua của thế giới”!”. Từ đó, tác giả này ngang ngược xuyên tạc rằng: “Ngày nay, tư tưởng ly khai của người Việt Nam đang được thổi bùng lên tại Hong Kong bởi những người gốc Việt. Các cuộc bạo loạn hầu hết không phải là người Trung Quốc mà là hậu duệ của những người Việt Nam trước đây. Đừng quên rằng những người trẻ tuổi và trung niên đang lãnh đạo cuộc kháng chiến cho nền độc lập Hồng Kông là những người gốc Việt Nam đã di cư đến Hồng Kong từ trước”.

Mưu đồ nham hiểm của Trung Quốc khi phao tin Hoàng Chi Phong là ‘đặc vụ Việt Nam tại Hong Kong’
Bài viết đăng tải trên Sina, tạm dịch “máu lửa nhất ở Hong Kong là người gốc Việt Nam”.

Việc cả Sina và Upmedia cùng lúc loan tải thông tin mang hàm ý đổ thừa cho ‘Việt Nam phá hoại Hồng Kông”, trong bối cảnh tình hình Hồng Kông những ngày qua tiếp tục tăng nhiệt, liên tiếp những hình ảnh bạo động, những cuộc đàn áp phi nhân đạo được đăng tải trên truyền thông, mạng xã hội khiến dư luận thế giới gần như phẫn nộ. Hạ viện Mỹ thông đã qua dự luật bảo vệ nhân quyền Hong Kong.
Có thể là chiêu thức quen thuộc chuyển lửa ra bên ngoài của nhà cầm quyền Trung Quốc. Để âm mưu biến căng thẳng Hồng Kông từ vấn đề nội bộ thành việc có bàn tay nước ngoài nhúng vào, mà ở quốc gia được chọn ở đây là Việt Nam. Từ đó Trung Quốc có thể một mũi tên bắn xuyên hai con nhạn. Một là tạo cho mình một cái cớ không thể hoàn hảo hơn để có thể thẳng tay đàn áp đoàn người biểu tình. Hai là, có thể từ đó vu cáo Việt Nam, hạ uy tín nước ta trong cộng đồng ASEAN nói riêng, thậm chí nguy hiểm hơn lợi dụng vụ việc này để lấy cớ “dạy cho Việt Nam một bài học như năm xưa”.

Mưu đồ nham hiểm của Trung Quốc khi phao tin Hoàng Chi Phong là ‘đặc vụ Việt Nam tại Hong Kong’
Cảnh sát bắt giữ hàng trăm người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hồng Kông từ ngày 17/11. Ảnh: South China Morning Post.

Liên quan đến vấn đề của Hồng Kông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định rõ quan điểm: “Việt Nam tôn trọng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, các cơ chế liên quan của Hồng Kông và hy vọng tình hình Hồng Kông sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới”. Vì vậy, những luận điệu mà truyền thông, mạng xã hội Trung Quốc rêu rao như trên là hoàn tòan sai trái, không đúng sự thật.
Bản chất của truyền thông Trung Quốc vốn như Phóng viên Cho Wai Lam của BBC Tiếng Trung nhận định: “Trung Quốc không có tự do báo chí và tự do ngôn luận. Họ kiểm soát người dân bằng các loại thông tin khác nhau. Gần đây, nhiều tin tức giả mạo đã được tìm thấy trên mạng xã hội. Hầu hết các bài viết tìm cách liên kết người biểu tình với nước ngoài để chứng minh rằng phong trào đó được kích động bởi sự can thiệp của nước ngoài. Nó nhắm mục tiêu các nhóm ít học, những người ít nhạy cảm với tin tức đáng tin cậy“. Và như Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ rõ: “Chẳng nước nào lừa dối giỏi hơn Trung Quốc”.
 

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
457FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG