30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023

Tự dựng “màn kịch” xin việc để lừa đảo gần 2 tỷ đồng

Không có chức năng tuyển sinh, tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước nhưng Hiền vẫn đưa ra thông tin sai sự thật, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

“Nổ” là cán bộ Quân đội lừa đảo xin việc
Giả danh đại tá công an để lừa đảo xin việc

Đối tượng đó là Vi Thị Hiền (SN 1982, trú tại tỉnh Yên Bái). Không phải là công chức Nhà nước, không có chức năng tuyển sinh, tuyển dụng vào làm việc tại các cơ quan Nhà nước nhưng Hiền vẫn đưa ra thông tin sai sự thật; giả danh người khác để đánh vào lòng tin của những người bị hại nhẹ dạ, cả tin, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. 

Liên quan đến vụ án trên, đến ngày 2-11, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hiền về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Một trong những bị hại của Vi Thị Hiền trong vụ án này là bà Vi Thị B (trú tại Yên Bái), là cô ruột của Hiền. Bà B có con trai là Hoàng Văn C vào thời điểm đó đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái nhưng không tìm được việc làm. 

Qua nhiều người chia sẻ, bà biết Hiền có khả năng xin được việc làm nên đã chủ động đặt vấn đề với đối tượng này. Hiền hứa sẽ xin việc cho C với chi phí là 30 triệu đồng và hướng dẫn bà làm một bộ hồ sơ xin việc. Sau khi thống nhất, ngày 5-8-2013, vợ chồng bà B mang số tiền trên đến giao cho Hiền. Vì tin tưởng Hiền nên bà B không viết giấy biên nhận.

Sau đó một thời gian, Hiền tiếp tục gọi điện cho bà B nói là không xin được việc vì số tiền quá ít, đối tượng yêu cầu nạn nhân phải đưa thêm 30 triệu đồng. Ngày 9-2-2014, bà B tiếp tục đưa số tiền trên cho chồng của Hiền. 

Một thời gian sau đó, không thấy con trai được đi làm, bà B gọi điện thoại thì Hiền nói rằng C phải thi công chức nhưng Hiền sẽ giúp để C không cần phải nộp hồ sơ với điều kiện phải đưa thêm 20 triệu đồng. 

Chưa dừng lại ở đó, với lý do Cường chưa có bằng đại học, đối tượng yêu cầu gia đình nạn nhân đưa thêm 9 triệu đồng để thuê người đi học hộ trong 3 năm thì có bằng đại học. Sau đó Hiền còn yêu cầu gia đình bà B nộp thêm một số lần tiền nữa. Đến nay, Hiền vẫn chưa xin được việc cho C, cũng không trả lại cho gia đình bà B 119 triệu đồng đã nhận. 

Gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo sự việc đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái. Sau khi nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT vào cuộc đã làm rõ mánh khóe tinh vi của đối tượng Hiền. 

Tự dựng “màn kịch” xin việc để lừa đảo gần 2 tỷ đồng
Đối tượng Vi Thị Hiền.

Ngoài vụ án trên, Hiền còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình anh Hoàng Văn L (cũng trú tại Yên Bái). Vào thời điểm đó, L đã tốt nghiệp Cao đẳng y Phú Thọ nhưng cũng chưa xin được việc làm. 

Qua giới thiệu của anh C, khoảng tháng 9-2013, anh L đi cùng anh C xuống nhà của Hiền nhờ xin việc làm. Hiền nói có thể xin cho L vào làm ở một cơ sở y tế của huyện Lục Yên và bảo L làm hồ sơ xin việc. Sau lần đó, Hiền đã chủ động đến nhà L, yêu cầu gia đình người bị hại đưa cho Hiền 125 triệu đồng để xin việc. 

Ngày 10-10-2013, bố mẹ của L là vợ chồng ông Hoàng Văn Đ và bà Phạm Thị M đã xuống nhà Hiền, đưa cho Hiền số tiền trên. Quá trình trao đổi, Hiền nói chờ sang năm 2014-2015 sẽ xin được việc cho L, cùng lắm sẽ chỉ đến năm 2016, 2017. 

Đến cuối năm 2017, Hiền tiếp tục gọi điện yêu cầu gia đình ông Đ chuyển thêm tiền để xin việc cho L. Từ đó, đến năm 2018, Hiền nêu ra nhiều lý do như tiền xin giấy con em trong ngành y, tiền thi công chức, tiền học phí liên thông đại học, tiền biên chế, tiền thanh tra, tiền bảo hiểm, tiền chuyển ngành, tiền làm bằng… Theo yêu cầu của Hiền, gia đình anh L đã nhiều lần đưa và chuyển vào số tài khoản của Hiền tổng số gần 1,2 tỷ đồng.

Trong quá trình đấu tranh, Hiền có nhiều thủ đoạn gian dối để che đậy hành vi phạm tội. Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG