23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Mấy ông người Anh đến Hà Tĩnh: Họ là ai?

Cùng với làn sóng nhân chuyện 39 người tử nạn tại Anh để công kích chế độ thì việc một số người Anh đến tại Hà Tĩnh, nơi được cho là có thân nhân của một số nạn nhân trong vụ việc đã trở thành tâm điểm chú ý. Và tất nhiên với những kẻ xấu bụng, cơ hội, chống phá thì đấy đương nhiên cũng là cơ hội để chúng thi triển những cái vốn dĩ đã thực hiện lâu nay.

Và trên thực tế hình ảnh những người Anh đến Hà Tĩnh đã được sử dụng để nói về sự nhanh chóng của những người Anh, đến từ nước Anh xa xôi đã đến để chia sẻ những mất mát của gia đình các thân nhân; cũng như xác minh và lấy thông tin phục vụ cho việc nhận dạng các nạn nhân trong vụ việc đau lòng này!

Họ cũng không quên lên án sự chậm trễ của chính quyền mặc dù như những thông tin từ báo giới thì từ Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đến lãnh đạo 2 tỉnh được cho là có nạn nhân trong vụ việc đã cố gắng hết mức, nhất là trong việc nhận dạng các nạn nhân, thăm hỏi, động viên và cả chỉ đạo xử lý, làm rõ đường dây đưa người trái phép, trực tiếp gây nên vụ việc…

Mấy ông người Anh đến Hà Tĩnh: Họ là ai?

Điều đáng nói là sự xuất hiện của những người anh được nói đến trước khá lâu (hình như phải đến 2 ngày) thì trong Thông cáo báo chí mới nhất của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam ngày 28/10/2019 đã cho biết: “Hiện giờ, chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về việc những người này là ai và họ đến từ đâu…” và để “…bảo mật thông tin cho quá trình điều tra vẫn còn đang tiếp diễn”. Cho nên nếu nói rằng những người này đến VN để xác minh hay làm rõ những thông tin gì đó thì e là khó thuyết phục. Hành động đó thậm chí sẽ bị nhận diện là “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Câu hỏi được đặt ra ở đây, họ là ai và họ vào VN lúc này để tiếp cận những nơi nghi là nơi ở của các nạn nhân trong vụ việc để làm gì?

Xung quanh chuyện này, trang Loa Phát Thanh có nhận diện vấn đề như sau: “Sự thật thì những người Anh này là ai?: “Những người Anh này không phải là nhân viên, viên chức của Chính quyền Anh hay là Đại sứ quán Anh tại Việt Nam. Họ là những nhà báo người Anh, họ tìm đến gia đình các nạn nhân chỉ đơn giản là để tìm thông tin viết báo, đó là nghề của họ, 01 vụ việc đang rất NÓNG ở Anh, người dân Anh và Châu Âu quan tâm đến rất nhiều về danh tính 39 người tử vong kia là người Việt hay Trung Quốc.

Đối với các nhà báo thì bây giờ ai nắm thông tin nhanh nhất, chuẩn nhất thì Tờ Báo ấy sẽ thu hút được lượt xem, sự ủng hộ… và thu được tiền cực nhiều từ phát hành tờ báo.

Để các nhà báo Anh quốc này đến được với các gia đình có người thân “nghi” là nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã có văn bản cho phép các nhà báo này được hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, các cấp chính quyền tại địa phương cũng đã giúp đỡ, chỉ dẫn và cử cán bộ đi cùng các nhà báo Anh quốc xuống từng gia đình”. 

Điều được nói ra cũng hết sức trùng hợp khi, ngay sau khi có những thông tin đầu tiên từ vụ việc thì trên nhiều trang báo chí tại Anh và các nước Châu Âu lan truyền những dòng tin nhắn của một người ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, VN (Phạm Thị Trà My) gửi về cho gia đình và kèm theo hình ảnh của người nữ được nghi là nạn nhân xấu số này!

Nếu không có sự tiếp cận nhanh chóng ấy thì sẽ còn rất lâu những thông tin như thế mới có mặt trên mặt báo. Còn nếu nói rằng những nhà báo anh và Châu Âu tiếp cận từ Fb để đưa tin thì hoàn toàn không đúng, bởi đó không phải là phong cách, cũng như cách làm báo của người Anh nói riêng, tại Châu Âu nói chung.

Họ phải có mặt và tiếp cận với sự việc chứ không hoàn toàn tin vào những điều được lan truyền trên Fb. Rằng cách làm báo của họ chuyên nghiệp, tính xác thực cao chứ không phải như cách làm báo của xứ ta!

Và như thế họ đến không hẳn là để xác minh, phối hợp nhận diện và giúp những gia đình này nhanh chóng đưa người thân của mình về với quê hương, là cách thể hiện sự “văn minh, nhân đạo, thật nhanh chóng, biết suy nghĩ”… như suy nghĩ của nhiều người. Mà đơn giản, họ đang hành nghề, chỉ có điều họ lặng lẽ và không công bố nên đôi khi thật giả lẫn lộn và rất khó có thể nhận dạng, định hình!

Cho đến nay, sau sự việc giới chức tại VN đã phối hợp rất tốt với Anh để nhận diện, xác minh và nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để đưa những nạn nhân về gia đình.

Cũng cần biết rằng, như thông cáo báo chí của phía Đại sứ quán Anh đã cho biết: Họ chưa thể khẳng định danh tính, quốc tịch của các nạn nhân. Và thông thường với những trường hợp như thế này, giới chức các nước dù có biết là liên quan đi nữa thì cũng chỉ có cách là chờ đợi; chờ đợi tới khi nào giới chức nơi diễn ra sự việc công bố, xác định đúng đó là công dân của nước mình mới hành động.

Nhưng có vẻ như trong chuyện này, giới chức VN đã chủ động và làm hết sức có thể; từ chuyện chủ động cung cấp ảnh, ADN và những căn cước có thể có để giới chức Anh thuận tiện nhất trong quá trình thực thi công vụ đến quyết tâm xử lý mạnh tay những kẻ môi giới đưa người ra nước ngoài trái phép để chấn chỉnh hoạt động này và không để xảy ra những trường hợp tương tự!

Sự việc đau lòng đã xảy ra nhưng cái cách mà VN lẫn Anh tiếp cận xử lý vụ việc thì đã là tốt nhất. Vậy nên, và cũng nên chăng chúng ta nên tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để đẩy nhanh tiến độ nhận dạng các nạn nhân, bàn giao về cho gia đình. Những tiếng nói trái chiều, thiếu xác thực chỉ càng khiến cho sự việc trở nên rối rắm và là cơ hội để những kẻ chỉ chờ đục nước để thả câu chống phá chế độ!

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG