28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Khởi tố 2 đối tượng lừa “chạy” thủ tục miễn tiền phạt thuế

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Chu Thị Thanh Huyền (SN 1980, ở tổ 26 Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) và Lương Thị Thu (SN 1972), Tổng Giám đốc Công ty Tâm Việt. Bằng thủ đoạn hứa hẹn giúp doanh nghiệp làm các thủ tục để được giãn hạn nộp thuế đất và miễn tiền phạt thuế, hai đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng.

Đang truy tìm 2 kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền “chạy” thủ tục mua nhà
Giám đốc lừa 60 ngàn USD “chạy” thủ tục hải quan

Bị hại trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Ngọc, giám đốc một công ty xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Năm 2008, công ty của ông Ngọc được cơ quan chức năng phê duyệt làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở tại huyện Hoài Đức, đồng thời phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án. Căn cứ vào quyết định phê duyệt này, Chi cục Thuế huyện Hoài Đức ra thông báo về việc nộp tiền sử dụng đất đối với công ty.

Do gặp khó khăn về tài chính nên đến năm 2016, công ty xây dựng của ông Ngọc chưa thực hiện được nghĩa vụ tài chính, có nguyện vọng xin được gia hạn nộp tiền sử dụng đất dự án. Thông qua mối quan hệ bạn bè, ông Ngọc được giới thiệu gặp Lương Thị Thu. Mặc dù ông Ngọc cho biết cơ quan thuế đã có văn bản trả lời việc xin giãn nộp thuế và miễn phạt thuế của công ty là không phù hợp các quy định của pháp luật, song Lương Thị Thu vẫn khẳng định và cam kết sẽ cùng bạn là Chu Thị Thanh Huyền giúp ông Ngọc xin giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất là 2 năm và miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Do Lương Thị Thu ký văn bản cam kết thực hiện được những việc trên nên ông Ngọc tin tưởng, nhiều lần giao cho Thu và Huyền tổng số tiền 2,4 tỷ đồng để “đối ngoại” và lo “chạy” các giấy tờ, thủ tục với cơ quan thuế. Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, công ty của ông Ngọc nhận được quyết định của Chi cục Thuế huyện Hoài Đức về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản buộc ông Ngọc phải chấp hành nộp đủ số tiền sử dụng đất nhưng vẫn phát sinh tiền chậm nộp là hơn 4,5 tỷ đồng.

Lúc này, ông Ngọc mới biết sau khi nhận tiền, hai đối tượng Thu và Huyền chỉ hướng dẫn ông soạn thảo các văn bản và giúp chuyển công văn đến cơ quan thuế chứ không giúp được việc xin miễn thuế. Ông Ngọc nhiều lần đòi lại tiền nhưng các đối tượng không trả.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã thực hiện bắt bị can để tạm giam đối với Chu Thị Thanh Huyền và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án. Cơ quan điều tra đề nghị, những ai là bị hại của Lương Thị Thu, Chu Thị Thanh Huyền, liên hệ Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội để trình báo, địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, gặp đồng chí Nguyễn Chu Chiến, điện thoại: 090.462.9491.

Hương Vũ

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
411FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG