28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump

Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump trong tuần này, sau khi các thành viên đảng Cộng hòa nói rằng phía đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra trong bóng tối.

Ngày 28-10, các nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm chính thức tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hạ viện Mỹ thông báo bỏ phiếu chính thức vụ điều tra luận tội ông Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi – Ảnh chụp màn hình Getty

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi trong chiến lược của các thành viên đảng Dân chủ, khi họ nhiều tuần qua khăng khăng không cần một cuộc bỏ phiếu như vậy để xúc tiến quá trình điều tra việc ông Trump gây áp lực lên Ukraine để điều tra đối thủ chính trị là cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một thành viên đảng Dân chủ nói rằng cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên này sẽ “vạch ra những bước tiếp theo cho cuộc điều tra”. Các nghị sĩ Dân chủ cũng nêu rõ việc bỏ phiếu được tổ chức nhằm đảm bảo tính minh bạch và đưa ra một kế hoạch rõ ràng để tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã thông báo cho các thành viên đảng Dân chủ về kế hoạch bỏ phiếu đối với “một nghị quyết giúp xác nhận cuộc điều tra hiện tại đang được tiến hành bởi các ủy ban, nằm một phần trong cuộc điều tra luận tội”.

Nghị quyết này có thể sẽ được thông qua tại Hạ viện Mỹ – nơi được kiểm soát bởi các thành viên đảng Dân chủ. Theo Hãng tin AFP, có 228 thành viên đảng Dân chủ, trong số 435 thành viên Hạ viện Mỹ, hiện ủng hộ luận tội hoặc điều tra luận tội ông Trump.

Trong các cuộc họp kín, các Ủy ban tình báo, Ủy ban đối ngoại và Ủy ban giám sát Hạ viện Mỹ đang nhìn vào khả năng ông Trump vi phạm luật liên bang do tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, hôm 24-10, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa – những người nói rằng các lãnh đạo đảng Dân chủ đang tiến hành cuộc điều tra luận tội trong bóng tối – đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Đồng thời, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa kêu gọi Hạ viện Mỹ tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về cuộc điều tra. Nghị quyết này kêu gọi Hạ viện Mỹ cần tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội.

Hôm 21-10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố tài liệu điều tra luận tội Tổng thống Trump dài 4 trang, trong đó cáo buộc ông Trump phản bội lời thề khi nhậm chức, phản bội an ninh quốc gia Mỹ và phản bội tính liêm chính của các cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhắc lại rằng cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là “một cuộc gọi hoàn hảo” và ông không làm gì sai. Ông gọi các thành viên Đảng Dân chủ là “xấu xa”.

BÌNH AN/Tuổi Trẻ

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
411FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG