24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

“Chúng tôi không đủ ăn. Cha chúng tôi đã chết.”

Đó là câu trả lời của anh trai của Nhung – người mà gia đình cho là một trong số 39 nạn nhân xấu số kia – khi được một tờ báo quốc tế đến phỏng vấn (theo cách gọi của nhiều kẻ thì là “nhân viên sứ quán Anh đến hỗ trợ, giúp đỡ”).

Nam thanh niên bảo nhà “không đủ ăn” nhưng nhìn căn nhà (nền lát gạch men, nước sơn mịn, đẹp, bộ bàn ghế gỗ tự nhiên khá lớn) thì có lẽ cũng phải khá giả gấp hàng trăm lần hoàn cảnh của cụ bà xin ra khỏi diện hộ nghèo ở Thanh Hóa. (https://m.vov.vn/…/cu-ba-83-tuoi-xin-thoat-ngheo-chi-nhung-…)

Bây giờ hãy phân tích thử xem dân VN có phải thực sự không đủ ăn để đến nỗi phải bất chấp pháp luật, mạng sống để vượt biên trái phép không.

Lấy chuẩn gia đình thuộc tầng lớp bị coi là nghèo của VN ra so. Chồng làm thợ hồ, vợ bán vé số nuôi 2 con đi học tiểu học.

– Lương thợ hồ của chồng: 280-350k / ngày free thuế, tháng nghỉ 4 ngày chủ Nhật=> Thu nhập của chồng 9-10triệu/tháng. Đó là chưa tính những lúc đổ bê tông được thưởng thêm.

– Lương bán vé số dạo của vợ: Mỗi tờ vé số bán ra được 1k, bét nhất ngày cũng bán 200 tờ=> 200k/ngày, 6tr/tháng free thuế. Đó là chưa tính những thu nhập có thể từ vi phạm pháp luật mà ra (như ghi số đề…).

Vị chi 2 vợ chồng thu nhập 16tr/tháng, free thuế. Ở vùng quê nếu chi tiêu hợp lý, không bài bạc, chơi bời thì có thể sống khá dư giả. Số dư dồn lại thì có thể làm được nhiều việc lớn. Nếu mà so với Việt Kiều ở Mỹ phải cày để trả hoá đơn hằng tháng thì cuộc sống của dân VN quả là thiên đường.

Vậy nên đừng có vì sự vị kỷ của bản thân, gia đình mà đổ lỗi cho nhà nước, chính quyền và cao hơn là làm bẩn hình ảnh, uy tín của Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Nguồn: Mỹ Tân.

“Chúng tôi không đủ ăn. Cha chúng tôi đã chết.

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

13 COMMENTS

  1. Khái niệm không đủ ăn là gì ? Hay bây giờ ngoài việc no bụng và đủ dinh dưỡng ra thì ngay cả việc ăn chơi sa đọa không đủ cũng đc xếp vào hàng đói ăn nhỉ ?

  2. Do lòng tham thôi. Ham giàu nhanh, giàu bất chấp sai luật. Bất chấp nguy hiểm. Mấy người đó biết về chuyến đi không? Biết chứ ! Vì ở địa phương có nhiều người đi rồi. Đều nhà lầu xe hơi cả.

  3. Tham, bị lừa cuối cùng đổ tại chính phủ, chính phủ nghe nhiều ra luật thiếu chính xác lại gây bất mãn lại Đi vào vòng luẩn quẩn gặp mấy ông cơ hội lại ra chuyện và……

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
414FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG